Thứ Sáu, Tháng Chín 22/09/2017

10 sự kiện tiêu biểu của hoạt động Đoàn trong năm 2015

Năm 2015, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa. Tiêu biểu phải kể đến là chuỗi hoạt động "Theo bước chân những người anh hùng."

Phạm Mai (Vietnam+) Bản in

“Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”
“Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” bao gồm một chuỗi nhiều hoạt động nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Đáng chú ý là hoạt động góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Các ý kiến góp ý thể hiện sự tâm huyết và có tính xây dựng của tuổi trẻ với dự thảo văn kiện Đại hội Đảng, một số ý kiến có nội dung sâu sắc, giàu tính thực tiễn.

Trung ương Đoàn trao cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)
Ngày hội "Tôi yêu Tổ quốc tôi"
Chương trình Ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động, nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tổ chức Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trên cả nước.

Các chương trình tiêu biểu như 12.000 thanh niên Thủ đô xếp thành hình Tổ quốc, hơn 2.000 bạn trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đồng diễn, chương trình "Niềm tin Việt Nam - sức mạnh Việt Nam" với sự tham gia của hơn 1.200 ca sỹ, nghệ sỹ và 3.500 đoàn viên thanh niên...

Trên 2.000 thanh niên tham gia xếp hình quốc kỳ Việt Nam tại ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)
Hội thi "Ánh sáng soi đường"
Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường” do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức.

Hội thi nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.

Hội thi đã thu hút sự tham gia dự thi của 187.298 sinh viên thuộc 552 trường đại học, cao đẳng, học viện, đến từ 66 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Website của Hội thi có 2.284.699 lượt người truy cập.

Các thí sinh tham gia vòng Chung kết khu vực miền Bắc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Marx-Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2015. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)
Vì biển đảo quê hương, vì biên cương Tổ quốc
Đây là các hoạt động thiết thực của các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước hướng về biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Trong đó, nổi bật là các hoạt động triển lãm bản đồ, hình ảnh khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa.

"Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" 2015 đã ra thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và nhân dân sinh sống ở huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, trị giá quà tặng gần 3 tỷ đồng.

Tiễn đoàn Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo tới quần đảo Trường Sa. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)
Chương trình "Tiếp sức mùa thi"
Các cấp bộ Đoàn đã thành lập được hơn 4.000 đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” với gần 59.500 tình nguyện viên tham gia. 

Tại các tỉnh, thành đoàn, chương trình đã chuẩn bị được 41.687 chỗ ở miễn phí, 180.665 chỗ ở giá trẻ, 133.438 suất cơm miễn phí, 167.557 vé xe buýt miễn phí, 220.285 bản đồ hỗ trợ, tư vấn cho khoảng 700.000 lượt thí sinh và người thân.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh đên làm thủ tục dự thi đại học. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hành trình nhân ái
Hành trình nhân ái là những chương trình, hoạt động do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức nhằm khơi dậy trong tuổi trẻ cả nước tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia với những khó khăn của cộng đồng.

Trong đó, nổi bật là các chương trình "Hiến máu tình nguyện"; "Tiếp sức người bệnh", "Tiếp sức lao động trẻ" và "Chia sẻ cùng thầy cô - tôn vinh giáo viên cắm bản tiêu biểu"...

Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức từ ngày 10-13/6 tại Hà Nội và Nghệ An, với 350 đại biểu là những đội viên và thiếu nhi có thành tích xuất sắc, các cán bộ phụ trách Đội tiêu biểu trong cả nước.

Đại hội có nhiều hoạt như Lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; gặp mặt lãnh đạo Quốc hội và dự khán phiên làm việc của Quốc hội; giao lưu với Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Làng trẻ em SOS; lễ Tuyên dương “Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc”…

Quang cảnh Đại hội. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
"Theo bước chân những người anh hùng"
Đây là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân, 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hội trại “Tuổi trẻ theo bước chân những người anh hùng” được tổ chức tại 4 Khu di tích lịch sử công an nhân dân tại các tỉnh Tuyên Quang, Quảng Nam, Tây Ninh và Kiên Giang.

Đã có 168 căn nhà nhân ái được xây mới và sửa chữa với tổng giá trị khoảng 11 tỷ đồng; tổ chức 176 điểm khám bệnh, phát thuốc miễn phí với tổng trị giá khoảng 5,5 tỷ đồng.

(Ảnh minh họa: TTXVN)
Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II
Đại hội được tổ chức tại Hà Nội từ 11 đến 13/12, với sự tham dự của 364 đại biểu, là đại diện tài năng trẻ, xuất sắc của thanh niên Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề và trên mọi miền của Tổ quốc.

Đại hội đã đánh giá tình hình tài năng trẻ và công tác tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2010-2015, xác định phương hướng công tác giai đoạn 2015-2020, đồng thời tuyên dương, kết nối các tài năng trẻ Việt Nam có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự phát triển của đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với các đại biểu dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
"Gặp gỡ hữu nghị Thanh niên Việt-Trung"
Chương trình “Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt – Trung” lần thứ 15 diễn ra từ ngày 5 đến 14/4 tại Trung Quốc với sự tham dự của 100 đại biểu thanh niên Việt Nam.

Chương trình “Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt – Trung” lần thứ 16 diễn ra từ ngày 4/11 – 9/11/2015 tại Việt Nam, với sự tham dự của 200 đại biểu thanh niên Trung Quốc.

Đại biểu Việt Nam tham dự giao lưu. (Ảnh: Đình Trân/TTXV)

Tin khác