Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/7, Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ với sự trợ giúp của nhiều trực thăng, máy bay không người lái và lực lượng hải quân đã mở chiến dịch lùng bắt những thành viên còn lại của nhóm binh lính đảo chính được giao nhiệm vụ bắt giữ hoặc ám sát Tổng thống Tayip Erdogan ngay trong cuộc đảo chính vào đêm 15/7 vừa qua.

Hơn 1.000 lính đặc nhiệm đã tham gia chiến dịch truy tìm 11 binh lính được cho là đang lẩn trốn trong khu vực đồi núi gần khu nghỉ dưỡng Marmaris trên bờ biển Địa Trung Hải, nơi Tổng thống Erdogan đã trải qua kỳ nghỉ trước khi bay về Istanbul gấp vào sáng 16/7 khi được cấp báo về cuộc đảo chính quân sự.

Trước đó, ngày 25/7, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ bảy binh lính thuộc nhóm này.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết nhóm binh sỹ này được giao nhiệm vụ bắt giữ Tổng thống Erdogan ngay khi bắt đầu cuộc đảo chính. Tuy nhiên, nhờ mật báo của một tư lệnh quân đội, ông Erdogan và gia đình đã nhanh chóng rời khỏi khu nghỉ dưỡng. Bản thân ông Erdogan cũng thừa nhận nếu ông rời đi chậm khoảng 15 phút, ông đã bị nhóm binh sỹ này bắt giữ và sát hại.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Giáo sỹ Hồi giáo hiện đang sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen đứng sau vụ đảo chính bất thành vừa qua và mở chến dịch truy quét trên diện rộng nhằm bắt giữ những người ủng hộ phe đảo chính.

Cho tới nay, hơn 60.000 công dân nước này trong đó có cả các binh lính, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên, nhà báo và viên chức nhà nước đã bị bắt giữ hoặc bị sa thải do tình nghi có liên quan hoặc ủng hộ cuộc đảo chính.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tất cả các bộ, ban, ngành đều sẽ bị rà soát để truy tìm những đối tượng tình nghi ủng hộ Giáo sỹ Gulen./.