Các nguồn tin an ninh Iraq cho biết rạng sáng 14/1, một nhóm tội phạm tình nghi có liên hệ với nhóm khủng bố quốc tế al-Qaeda đã trốn thoát khỏi một nhà tù tại tỉnh Basra ở miền Nam nước này.

Những đối tượng trên được xem là cực kỳ nguy hiểm, bị cáo buộc liên quan tới nhiều vụ đánh bom xe ôtô đẫm máu ở tỉnh Basra cuối năm 2010, gây thương vong cho hàng chục dân thường Iraq. Những tên này bị bắt giam cách đây hai tuần và đang chờ ngày xét xử.

Theo các quan chức an ninh Iraq, các lực lượng đặc nhiệm của quân đội và cảnh sát hiện đang tiến hành một chiến dịch truy lùng lớn để bắt giữ những kẻ vượt ngục này, như lục soát nhà cửa gần đó và lập các trạm kiểm soát mới.

Hiện chưa rõ những đối tượng trên vượt ngục bằng cách nào. Nhà tù này từng là một phủ tổng thống, nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 550km về phía Nam.

Trong vòng 12 tháng qua, nhiều vụ vượt ngục đã diễn ra tại tỉnh Basra. Tháng 9/2010, bốn thành viên al-Qaeda cũng đã trốn thoát khỏi một nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt của Iraq./.