Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiến hành các thủ tục xuất cảnh để đưa 36 ngư dân về nước. (Ảnh: Trần Chiến/Vietnam+)

Ngày 21/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tiến hành các thủ tục xuất cảnh để đưa 36 ngư dân về nước qua đường hàng không tại sân bay Soekarno-Hatta, Jakarta.

Đây là đợt đưa thứ ba trong tháng Tư và là đợt lớn nhất kể từ đầu năm 2016. Như vậy, chỉ trong hơn ba tháng đầu năm 2016, Đại sứ quán đã hoàn tất các thủ tục đưa gần 120 ngư dân về nước.

Thời gian qua, với việc các cơ quan chức năng Indonesia tăng cường các hoạt động truy quét và xử lý các trường hợp tàu cá nước ngoài vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã nhận được thêm nhiều thông tin về tàu cá Việt Nam và ngư dân bị bắt trong vùng biển của Indonesia. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã gửi nhiều thông tin về nước đề nghị tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về luật pháp và các biện pháp giáo dục ngư dân hành nghề đánh bắt cá ngoài khơi, đặc biệt ở trong các vùng biển quốc tế.

Tại buổi gặp gỡ các ngư dân trước khi về nước, Bí thư thứ nhất Trần Minh Cừ, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta, đã thăm hỏi và chia sẻ niềm vui với bà con ngư dân khi sắp được về nước đoàn tụ với gia đình sau thời gian bị giam giữ tại Indonesia.

Ông Trần Minh Cừ cũng nhắc nhở ngư dân Việt Nam tuyệt đối tuân thủ pháp luật của Việt Nam và của nước bạn khi đánh bắt cá ở ngoài khơi, đặc biệt không tái phạm việc vi phạm vùng biển của Indonesia nói riêng và các nước bạn khác nói chung; đồng thời khẳng định Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan hữu quan trong nước và Indonesia để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hạn chế thấp nhất việc vi phạm và thực hiện tốt nhất công tác bảo hộ đối với các ngư dân theo quy định của luật pháp quốc tế và nước sở tại.

Thay mặt các ngư dân được về nước đợt này, anh Trần Trung Đạt Nguyên Sơn, một ngư dân ở Rạch Giá, Kiên Giang đã bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đối với ngư dân trong thời gian bị bắt giam.

Anh Sơn cũng cho biết trong thời gian bị tạm giữ, phía Indonesia đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam và các ngư dân đều nhận thức được việc làm sai của mình và cam kết không tái phạm sau khi được trao trả về nước./.