Ngày 15/9, Tòa án ​Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt bị cáo Cao Thị Xuân Hương, 34 tuổi, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội 13 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Cùng với bản án 30 tháng tù treo trước đó Hương bị Tòa án Nhân dân quận Thanh Xuân, Hà Nội tuyên phạt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” tổng hợp hình phạt chung là 15 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, năm 2007, Cao Thị Xuân Hương thành lập và làm giám đốc Công ty đào tạo nhân lực Thăng Long. Để có phương tiện đi lại phục vụ cho công việc, Hương đến Công ty Thương mại và Du lịch Tường Thịnh ở Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội thuê xe ôtô hiệu Ford-Everest với giá 750.000 đồng/ngày để làm xe tự lái. Hương trả trước 14 triệu đồng cho một tháng thuê xe.

Sau khi thuê, Hương gửi xe vào bãi gửi công cộng để dùng mà không trả lại cho chủ sở hữu như trong hợp đồng thuê xe.

Hết hợp đồng thuê xe, Công ty Thương mại và Du lịch Tường Thịnh tìm đến địa chỉ cư trú của Hương được ghi trong hợp đồng thì được biết Hương không còn lưu trú ở đây.

Trong năm 2009, Công ty đào tạo nhân lực Thăng Long của Hương làm ăn thua lỗ. Hương nghĩ ra cách thuê xe ôtô tự lái tại các công ty dịch vụ cho thuê xe để chiếm đoạt bán lấy tiền trả nợ.

Trong 2 ngày 7 và 9/6/2009, Hương đến hai Công ty cổ phần thương mại xây dựng và du lịch Trường An phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội và Công ty cổ phần dịch vụ truyền thông Bắc Việt thuê 2 ôtô nhãn hiệu Innova.

Hai xe này được Hương thuê trong thời hạn 1 tháng. Sau khi được bàn giao xe, Hương đem một chiếc đi cầm cố lấy số tiền 130 triệu đồng, chiếc còn lại Hương bán với giá 400 triệu đồng.

Số tiền bán và cầm cố xe, Hương thanh toán nợ nần nhưng vẫn không hết. Bí bách, Hương bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan công an đã phát lệnh truy nã và bắt được Hương vào tháng 2/2015.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tài sản Hương chiếm đoạt từ việc thuê 3 chiếc ôtô có trị giá hơn 1,2 tỷ đồng./.