Các sinh viên nhận học bổng sẽ bắt đầu khóa học từ năm 2016. (Ảnh: Đại sứ quán Australia)

Đại sứ quán Australia cho biết, có 139 học viên Việt Nam đã được nhận học bổng của Chính phủ Australia cho niên khóa năm 2016 theo cả hai chương trình: Học bổng Chính phủ Australia dài hạn và ngắn hạn và và Học bổng Endeavour dài hạn và ngắn hạn.

Đặc biệt, có 13 ứng viên Việt Nam đã giành được học bổng tiến sỹ  của chương trình Endeavour, giúp Việt Nam trở thành nước giành nhiều học bổng này nhất ở bậc tiến sĩ trong  hai năm liên tiếp.

Chiều nay, 27/11, Đại sứ quán Australia sẽ tổ chức lễ trao học bổng cho các sinh viên khu vực phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó, các học viên khu vực phía Bắc đã được đại diện Đại sứ quán Australia trao học bổng vào ngày 25/11, tại Hà Nội.

Các học viên đủ điều kiện về ngoại ngữ sẽ bắt đầu du học tại Australia vào đầu năm 2016. Những học viên chưa đủ điều kiện ngoại ngữ sẽ có thời gian ngắn học tiếng Anh tại Việt Nam trước khi chính thức nhận học bổng và sang Australia.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngài Hugh Borrowman, học bổng Chính phủ Australia thể hiện cam kết của Australia trong việc giúp Việt Nam nâng cao trình độ lực lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy mối quan hệ song phương Việt Nam-Australia. Ông cũng bày tỏ hy vọng các học viên sẽ góp phần hữu ích vào sự phát triển của Việt Nam và làm khăng khít hơn mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia, được tài trợ từ ngân sách của Chính phủ Australia, bao gồm hai chương trình: 

Những người được nhận học bổng này sẽ học tập, nghiên cứu tại một trường đại học tùy chọn tại Australia ở bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ) với nhiều chuyên ngành đa dạng.

Theo thống kê của Đại sứ quán Australia, kể từ năm 1973, khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đến nay, chương trình Học bổng Chính phủ Australia đã cấp học bổng cho hơn 5.000 công dân Việt Nam sang Australia học tập, nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn./.