Mục tiêu của đoàn Việt Nam là đạt được huy chương tại Kỳ thi Tay nghề thế giới. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Trong kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 diễn ra tại Brazil, đoàn Việt Nam sẽ có 14 thí sinh tham gia dự thi 13/50 nghề. Các thí sinh sẽ tham gia dự thi từ ngày 5-19/8.

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ xuất quân của đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 43 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 4/8, tại Hà Nội.

Đoàn Việt Nam sẽ tham dự 13 nghề: thiết kế trang web, mộc mỹ nghệ, đường ống nước, xây gạch, cơ điện tử, công nghệ ôtô, khuôn mẫu, kỹ thuật khuôn đúc nhựa, hàn, điều khiển công nghiệp, phay CNC, giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD.

Trong những nghề dự thi, năm nay có 7 nghề lần đầu dự thi ở kỳ thi tay nghề thế giới. Các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã tài trợ ôn luyện cho các thí sinh Việt Nam tại 4 nghề.

Ông Dương Đức Lân, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 cho biết: Đây là lần thứ 5 Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới. Dù đã đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi Tay nghề ASEAN nhưng đoàn Việt Nam chưa đạt được huy chương nào tại kỳ thi này.

“Năm nay là năm đầu tiên Tổng cục Dạy nghề phối hợp với các bộ ngành, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp để thực hiện xã hội hóa trong việc huấn luyện thí sinh. Vì vậy, thí sinh được tiếp cận với công nghệ hiện đại theo yêu cầu của đề thị, trực tiếp học hỏi kinh nghiệm của các thí sinh đã từng đạt giải cao tại Kỳ thi Tay nghề thế giới. Sự đổi mới này tăng sức mạnh cho đoàn Việt Nam có thể đoạt huy chương đầu tiên tại đấu trường kỹ năng, công nghệ đỉnh cao của thế giới,” ông Dương Đức Lân nói.

Kỳ thi Tay nghề thế giới sẽ diễn ra từ ngày 5-17/8 tại Sao Paulo, Brazil. Kỳ thi này dự kiến tổ chức thi 50 nghề, trong đó có 46 nghề chính thức và bốn nghề trình diễn. Số lượng thí sinh tham dự ước tính gần 1.192 người đến từ 60 quốc gia.

Đến nay, Việt Nam đã bốn lần tham dự kỳ thi tay nghề thế giới, lần đầu tiên xuất quân vào năm 2007. Thành tích của đoàn Việt Nam mới dừng ở mức đoạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, chưa từng có một huy chương nào. Thành tích cao nhất giành được tại đấu trường này là 7 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc trong các năm 2011 và 2013./.