20% số người Malaysia trên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường

Theo chuyên gia tư vấn về rối loạn nội tiết, người Malaysia có xu hướng ăn uống theo kiểu "nhìn-ăn"- ăn bất kể thứ gì và điều này làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường.
20% số người Malaysia trên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường ảnh 1Tăng cường hoạt động thể chất ngăn chặn khả năng phát triển bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giáo sư, tiến sỹ Chan Siew Pheng, một chuyên gia tư vấn cao cấp về rối loạn nội tiết cho biết, người Malaysia có xu hướng ăn uống theo kiểu "nhìn-ăn"- họ ăn bất kể thứ gì nhìn thấy và điều này là không khôn ngoan, đặc biệt đối với những người thừa cân, vì ăn uống theo hình thức này có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường.

Tiến sỹ Chan cho biết: "Chúng ta có rất nhiều cửa hàng bán đồ ăn nhanh và những cửa hàng bán đồ ăn truyền thống khác mở cửa 24 giờ trong ngày, nhưng thói quen ăn uống không theo giờ giấc và quá mức cần thiết này cần phải được thay đổi. Nhiều người Malaysia không bị bệnh đái tháo đường, tuy nhiên lại có nguy cơ cao bị mắc bệnh này bởi những nhân tố rủi ro cao như gia đình có lịch sử bị đái tháo đường, thừa cân và sống ít vận động. Họ cũng có thể bị tiền đái tháo đường.

Tiến sỹ cho biết thêm: "Đái tháo đường thường lại không xảy ra một cách đơn lẻ. Đái tháo đường thường xảy ra cùng với tăng huyết áp, sự bất thường về tỷ lệ lipít trong máu và béo phì ở vùng bụng. Mỗi bệnh này đều làm tăng nguy cơ về bệnh tim và đột quỵ, còn nếu một khi mà tất cả các bệnh này đều xảy ra trên một con người thì người này có nguy cơ cực cao về những cơn sốc hoặc đột quỵ. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường cần phải được kiểm tra và điều trị cả về huyết áp, lipít và chu vi vòng eo."

Tiến sỹ Chan cũng cho biết Malaysia có gánh nặng lớn đối với bệnh đái tháo đường với mức phổ biến lên tới 20% những người hơn 30 tuổi, hay cứ năm người Malaysia thì có một người mắc bệnh đái tháo đường. Bà cũng cho biết, có đến 50% bệnh nhân đái tháo đường không biết họ bị bệnh và khoảng 50% khác chưa từng trải qua một triệu chứng nào.

Tiến sỹ Chan cho biết, trong nhiều trường hợp, để nhận ra bị đái tháo đường có thể mất tới 10 năm, trong thời gian đó tỷ lệ gluco trong máu cao có thể dẫn đến những tổn thương không thể chữa trị được.

Bà cho biết, trong giai đoạn tiền đái tháo đường cũng gia tăng nguy cơ bị đột quỵ, do đó cần kiểm tra và điều trị những triệu chứng về huyết áp và mỡ trong máu nhằm giảm nguy cơ này. Trọng lượng cơ thể cần được xem xét, và những người thừa cân nên được khuyến cáo giảm cân.

Bà Chan cũng cho biết: "Một tin tốt lành đó là quá trình phát triển của bệnh đái tháo đường có thể được ngăn chặn hoặc làm chậm lại tới 58% nếu những người mắc bệnh này tăng cường các hoạt động thể chất và kiểm soát chế độ ăn uống để giảm từ 5-7% trọng lượng cơ thể của mình"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục