Chăn nuôi gia súc xóa đói giảm nghèo ở một hộ dân tộc Vân Kiều. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 23/6, Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision - Tổ chức phi chính phủ quốc tế chuyên cứu trợ, giúp đỡ trẻ em và những nhóm người dễ bị tổn thương trên thế giới) phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan và Ủy ban Nhân dân huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo khởi động dự án “Phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hướng Hóa.”

Triển khai từ tháng 6/2015, kéo dài trong 5 năm với tổng trị giá 2,2 triệu USD, Dự án hướng đến cải thiện điều kiện kinh tế cho 1.200 hộ nghèo, đại đa số là đồng bào dân tộc thiểu số PaKô, Vân Kiều của 6 xã mục tiêu gồm Hướng Tân, Hướng Phùng, Hướng Linh, Hướng Sơn, Hướng Việt và Hướng Lập.

Để đạt được điều đó, Tổ chức Tầm nhìn thế giới sẽ thành lập 50 nhóm sản xuất tại 6 xã. Người dân là thành viên của các nhóm này sẽ được tập huấn kỹ thuật canh tác bền vững, cách sơ chế nông sản, cách tiết kiệm thông qua nhóm tiết kiệm và tín dụng do cộng đồng tự quản.

Bên cạnh đó, xây dựng chuỗi liên kết giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp, thị trường và người dân sản xuất ra sản phẩm nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Trước khi tiến hành sản xuất, dự án sẽ lên kế hoạch, phân tích thị trường và kết nối sản phẩm của người nông dân với nhu cầu của thị trường.

Tại hội thảo, ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Lộc, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ mô hình tiêu thụ đầu ra cho càphê với trên 600 hộ nông dân huyện Hướng Hóa.

Bằng cách thức cho người nông dân ký cam kết đảm bảo chất lượng càphê tốt để cung cấp cho doanh nghiệp, các hộ gia đình đã chủ động hơn trong việc nâng cao ý thức, tránh tình trạng trộn lẫn tạp chất như đất, đá, hay ngâm nước càphê khi tiêu thụ.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng trao đổi, thảo luận về các mô hình kỹ thuật; cơ chế quản lý dự án, tiềm năng hợp tác.../.