Các ứng cử viên đảng Cộng hòa. (Nguồn: abc.net.au)

24 triệu người theo dõi trước màn ảnh nhỏ là con số kỷ lục mà cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, thu hút được.

Đây là tỷ lệ người xem cao nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ đối với các chương trình không phải là thể thao.

Theo số liệu của công ty Nielsen công bố ngày 7/8, tỷ lệ người theo dõi cuộc "so găng" của 10 ứng cử viên đảng Cộng hòa, trong đó có tỷ phú bất động sản Donald Trump, phát sóng trong khung giờ vàng của Fox News, là mức cao nhất trong tất cả các cuộc tranh luận tổng thống từ trước tới nay.

Cuộc tranh luận của 7 ứng cử viên khác không "nặng ký" bằng phát sóng trước đó cũng đạt tỷ suất xem đài cao với 6,1 triệu người theo dõi.

Trong mùa bầu cử Tổng thống 2012, cuộc tranh luận đầu tiên của phe Cộng hòa chỉ thu hút được trung bình 3,3 triệu người theo dõi.

Không chỉ thành công trên màn ảnh nhỏ, cuộc tranh luận còn khuấy động không khí trên nhiều mạng xã hội.

Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng là đồng tài trợ cho sự kiện trên, cho biết khoảng 7,5 triệu người dùng tại Mỹ đã có các tương tác liên quan tới cuộc tranh luận bao gồm nhấn nút "Like," viết bài đăng, bình luận và chia sẻ.

Trong khi đó, Twitter cũng thông báo các đăng tải về 2 cuộc tranh luận đã đạt 1,1 tỷ lượt đọc.

Howard Kurtz của hãng Fox nhận định tỷ lệ người xem tăng cao đột biến là hiệu ứng kết hợp từ nhiều yếu tố như quan tâm từ phía công chúng, sự tham gia của tỷ phú Trump, thời điểm tháng Tám này không có nhiều sự kiện và sự hấp dẫn của truyền hình.

Theo kế hoạch, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục tổ chức ít nhất 8 cuộc tranh luận khác để tinh giản số ứng cử viên của mình và quyết định những tên tuổi sẽ đứng ra "đối đầu" với ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Vòng tranh luận tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/9 tới tại California và phát sóng trên kênh truyền hình CNN.

Trong khi đó, cuộc tranh luận đầu tiên từ phía Dân chủ được lên lịch vào ngày 13/10 tại Nevada và cũng phát sóng trên CNN./.