Ngày 17/8, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 3 bị cáo về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng Internet, mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản.”

Các bị cáo gồm Bùi Đình Hảo (24 tuổi, sinh viên Đại học kinh doanh và công nghệ) lĩnh án 11 năm tù; Vũ Phong (34 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lĩnh 8 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Dũng (38 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị phạt 7 năm 6 tháng tù.

Bùi Đình Hảo là người có trình độ công nghệ thông tin, đã phát hiện lỗi trên hệ thống thanh toán trực tuyến trên mạng Internet của PayPal về việc nâng cấp tài khoản PayPal phổ thông lên hạng thương gia, có thể thanh toán ủy nhiệm chi của trang này vào tài khoản thẻ tín dụng A - thẻ của công dân Mỹ do Ngân hàng Mỹ phát hành.

Thông qua diễn đàn, Hảo biết được Vũ Phong, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thương mại dịch vụ trực tuyến MPT, chuyên cung cấp thẻ visa ảo và thẻ trả trước để xác minh các dịch vụ trực tuyến.

Hảo đã thỏa thuận với Phong rút tiền mặt ra hoặc mua hàng hóa nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo thỏa thuận, Hảo được hưởng 70%, còn Phong hưởng 30% số tiền rút ra được. Cách thức chiếm đoạt tiền Hảo thực hiện như sau: thông qua mạng xã hội, Hảo mua thông tin cá nhân của công dân Mỹ trên các trang mạng với giá từ 20-25USD/1.000 thông tin (gồm tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, số an sinh xã hội).

Sau đó, Hảo lên các mục chia sẻ trên diễn đàn này lấy các thẻ tín dụng không bao gồm mã bảo mật và thẻ tín dụng American Express đã hết hạn sử dụng để khởi tạo tài khoản trên PayPal theo dạng tài khoản thông thường (miễn phí).

Khi khởi tạo thành công, Hảo thông qua hệ thống lỗi của PayPal để nâng cấp các tài khoản thông thường lên hạng thương gia (tài khoản này sẽ có chức năng đặc biệt là được phép ứng trước một số tiền để chủ động thanh toán hoặc chi trả cho khách hàng).

Sau khi tài khoản được nâng cấp, Hảo khai báo gian dối tiền giao dịch để PayPal ứng trước tiền. Thủ tục ứng tiền hoàn tất, PayPal chấp nhận tăng số dư tài khoản theo yêu cầu khoảng 900-950 USD.

Lúc này, Hảo liên hệ với Phong lấy mã thẻ ngân hàng chuyển tiền sang tài khoản cá nhân và rút tiền. Để rút được tiền từ các tài khoản giả do Hảo cung cấp, Phong nhờ người rút tiền mặt để mua máy tính bảng, iPhone…

Ngoài ra, Phong còn tìm đến Nguyễn Văn Dũng (là giám đốc công ty du lịch) để rút những khoản tiền lớn bằng cách lập các đơn đặt mua tour du lịch.

Nhận được tiền ngân hàng giải ngân vào tài khoản cá nhân, Dũng chuyển cho Phong 90% số tiền chiếm đoạt được, còn Dũng hưởng 10%.

Cơ quan điều tra xác định Hảo đã cùng đồng bọn chiếm đoạt tổng cộng gần 1,1 tỷ đồng./.