Tại ranh giới giữa Nepal và Trung Quốc ngày 21/5 ba nhà leo núi đã bị thiệt mạng sau khi chinh phục được nóc nhà thế giới - đỉnh Everest cao 8.848 m và đang trên đường đi xuống.

Ba người thiệt mạng nói trên đến từ ba nước Canada, Hàn Quốc và Đức. Ngoài ra, hai công dân Trung Quốc và Nepal cũng bị cho là đã thiệt mạng và không tìm thấy xác.

Theo điều tra ban đầu, những người thiệt mạng nói trên đều là học viên của một trường dạy leo núi.

Nhóm leo núi gồm 10 thành viên, họ quyết định tổ chức bữa tiệc kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường trên đỉnh Everest và đã xuất phát ở Nepal từ cuối tháng 3/2012.

Theo các bác sỹ, nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của các vận động viên leo núi nói trên là do họ có tiền sử không chịu được độ cao.

Ngoài ra, một trận gió bão lớn bất ngờ tràn qua đỉnh Everest vào ngày 19/5, mặc dù trước đó điều kiện thời tiết rất thuận lợi và trên đỉnh Everest có khoảng 300 người.

Trong số những người bị thiệt mạng, có một người là nhà leo núi nổi tiếng người Đức Eberhard Schaaf. Ông qua đời ở độ tuổi 62 sau khi chinh phục nhiều đỉnh núi cao ở Nepal và Ecuador, cũng như núi Muztagh Ata cao hơn 7.000m ở Trung Quốc./.