Chuyển em nhỏ bị thương trong vụ hỏa hoạn ở trung tâm tới bệnh viện San Juan de Dios ở Guatemala City, ngày 8/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Y tế Guatemala thông báo số trẻ thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn rạng sáng 9/3 (theo giờ Việt Nam) tại một trung tâm hỗ trợ trẻ em, nằm cách thủ đô Guatemala City 25 km về phía Đông Nam, đã tăng lên 30 trẻ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, hơn 30 em khác bị bỏng ở nhiều cấp độ đang được chăm sóc tại các bệnh viện địa phương.

Trong khi đó, bên ngoài trung tâm hỗ trợ trẻ em nói trên, thuộc huyện San José Pinula, cha mẹ và người thân của các nạn nhân đã tụ tập để phản đối nhà chức trách cung cấp thông tin không đầy đủ, đồng thời cáo buộc trung tâm này lạm dụng và ngược đãi trẻ em.

Điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân gây hỏa hoạn là do một nhóm trẻ đã đốt đệm ngủ để phản đối việc bị cách ly.

Trung tâm bảo trợ xã hội nói trên trực thuộc Văn phòng Phúc lợi Xã hội của Phủ Tổng thống và đi vào hoạt động từ năm 2006.

Các em thiếu niên trong độ tuổi từ 14-17 được gửi tới đây theo lệnh của tòa án và thường là nạn nhân của các vụ ngược đãi, bạo lực gia đình hoặc lang thang đường phố.

Các cơ quan chức năng không nắm rõ con số cụ thể số người thường xuyên lưu trú tại trung tâm bảo trợ này, nhưng thường vào khoảng 400 người, cao gấp đôi so với thiết kế ban đầu./.