Diễn đàn trẻ em Việt Nam. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 4 từ ngày 20-23/6 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn trẻ em Việt Nam gồm 5 trẻ em từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Kạn, Quảng Nam, Quảng Bình và Đồng Tháp.

Diễn đàn trẻ em ASEAN thu hút 35 trẻ em đến từ 8 quốc gia trong khu vực ASEANtham dự. Diễn đàn trẻ em ASEAN năm nay diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đã được chính thức thành lập vào ngày 31/12/2015 với các cam kết về thúc đẩy và bảo vệ quyền, tăng cường an sinh xã hội của trẻ em được ưu tiên thực hiện.

Việt Nam đã lựa chọn chủ đề “Một ASEAN, Một tầm nhìn vì trẻ em” cho diễn đàn lần này.

Mục tiêu chính của diễn đàn là góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN thân thiện, gần gũi với mọi trẻ em trong khu vực, tăng cường sự tham gia của trẻ em, lắng nghe tiếng nói của trẻ em và thúc đẩy thực hiện các quyền của trẻ em.

Bà Lê Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, trong 4 ngày của diễn đàn, trẻ em trong độ tuổi từ 12-18 đến từ 8 nước thành viên ASEAN sẽ được cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến, quan điểm của mình về những vấn đề của chính các em đang rất được quan tâm hiện nay bao gồm: Phòng, chống mua bán trẻ em trong ASEAN; bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng; phòng, chống bạo lực đối với trẻ em và trẻ em ASEAN với biến đổi khí hậu.

Một bản khuyến nghị, tuyên bố chung của trẻ em ASEAN sẽ được đưa ra và gửi đến các Bộ trưởng phụ trách ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển xem xét.

Trước đó, từ 10/3 đến 10/5, Việt Nam phát động một Cuộc thi vẽ tranh và sáng tác thông điệp về Tầm nhìn ASEAN 2025 nhằm tuyên truyền về ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 cho mọi trẻ em trong khu vực. Cuộc thi đã thu hút được hàng triệu trẻ em và người chưa thành niên trên khắp ASEAN tham gia, qua đó khuyến khích các em thể hiện quan điểm, mong muốn của mình về một Cộng đồng ASEAN.

Lễ trao giải thưởng và triển lãm các bức tranh tham gia dự thi của các em sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn từ ngày 20-23/6. Em Đinh Thanh Phong (học sinh lớp 2C trường Tiểu học Lê Chi, Hà Nội) và em Vũ Thị Kim Dung (học sinh lớp 6C trường Trung học cơ sở Cửu Cao, Hưng Yên) đạt giải Nhất về vẽ tranh và thông điệp trong cuộc thi của Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham gia lễ trao giải thưởng tại lễ khai mạc diễn đàn.

Từ năm 2010, Diễn đàn trẻ em ASEAN (ASEAN Children Forum - ACF) là một trong những hoạt động chính theo nghĩa vụ thành viên của các nước ASEAN thuộc kênh phúc lợi xã hội và phát triển. Diễn đàn được tổ chức hai năm một lần và luân phiên tại các nước thành viên theo thứ tự trong bảng chữ cái.