Một túi cá nóc khô. (Ảnh minh họa: Nguyễn Hoài Nam/TTXVN)

Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đang cấp cứu 5 người trong một gia đình (ở trọ tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc.

Năm bệnh nhân này được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu vào khoảng 20 giờ 30 ngày 3/8. Tại đây, các bệnh nhân đã được truyền dịch, đặt nội khí quản và súc ruột.

Trong số 5 bệnh nhân này có một trường hợp bị nặng nhất là anh Chau Soc Phol (42 tuổi, dân tộc Khmer); 4 trường hợp còn lại đã qua cơn nguy kịch và được chuyển lên khoa Nhi và khoa Nội của Bệnh viện Bà Rịa để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Theo người nhà bệnh nhân, chiều 3/8, anh Chau Soc Phol đi mò cua ở biển Long Hải đã bắt được một con cá nóc. Do không biết đây là cá nóc, ăn vào có thể tử vong nên anh đã đem về chế biến ăn cùng 2 người con và 2 người cháu.

Trong lúc ăn, anh Chau Soc Phol thấy có cảm giác tê ở môi (do bệnh nhân chủ yếu ăn phần bụng và gan của cá), sau 30 phút anh bị tê liệt chân tay, cứng hàm, khó thở; 4 người còn lại trong gia đình cũng có biểu hiện tương tự nhưng chậm hơn. Người nhà đã đưa cả 5 người vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu.

Theo các bác sỹ, khi nhập viện, bệnh nhân Chau Sol Phol trong tình trạng hôn mê; các bệnh nhân còn lại có biểu hiện tê toàn thân, chân tay bì, chóng mặt, khó thở…/.