Hiện trường vụ tấn công bằng dao gần thành phố cổ Jerusalem ngày 3/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu chính sách và thăm dò của Palestine (PSR) công bố ngày 14/12 cho thấy 2/3 người dân Palestine ủng hộ làn sóng tấn công bằng dao nhằm vào người Israel, trong khi tỷ lệ tương tự ủng hộ phát động một cuộc nổi dậy có vũ trang quy mô lớn hơn.

Theo PSR, 67% số người được hỏi ủng hộ làn sóng tấn công bằng dao, trong khi 66% lại cho rằng một cuộc nổi dậy có vũ trang "sẽ đem lại những lợi ích quốc gia của Palestine theo những cách mà đàm phán không để đem lại được."

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng làn sóng bạo lực nhằm vào người Do Thái hiện nay là bắt nguồn từ sự thất vọng của các thanh niên Palestine trong việc đến thăm đền thờ al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền).

Ông Abbas nói rằng việc Israel tiếp tục các kế hoạch xây dựng khu định cư cũng như xây dựng các trạm kiểm soát cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phản kháng của người Palestine.

Cuộc thăm dò trên, được tiến hành với 1.270 người ở 127 địa điểm khác nhau, đã cho thấy đúng 45% ủng hộ giải pháp 2 nhà nước và chỉ có 34% cho rằng giải pháp này khả thi.

Cũng theo PSR, 65% người Palestine muốn ông Abbas từ chức./.