Tuần qua tiếp tục là một tuần sôi động của thế giới công nghệ, trong đó đáng chú ý là cú bắt tay lịch sử giữa Microsoft, Google cùng sự kiện hệ thống bảo mật iPhone của Apple tiếp tục bị thử thách khi Bộ Tư pháp Mỹ lại bẻ được khóa iPhone.

Dưới đây là những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần qua:

Microsoft và Google đạt thỏa thuận lịch sử "chung sống hòa bình"


Hai "ông lớn" của thế giới công nghệ là Microsoft Corp và Alphabet Inc (tập đoàn mẹ của Google) đã đạt được một thỏa thuận rút tất cả các khiếu nại chống lại nhau.

"Microsoft đã đồng ý rút khiếu nại chống lại Google, phản ánh những thay đổi ưu tiên pháp lý của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào cạnh tranh mạnh mẽ ​vì doanh nghiệp và ​vì khách hàng," một phát ngôn viên của Microsoft cho biết trong một email gửi hãng tin Reuters.

Google, trong một email ​khác gửi Reuters, cho biết công ty này cũng muốn cạnh tranh mạnh mẽ dựa trên thành tích của các sản phẩm của họ, chứ không phải ​qua "tố tụng," khiếu kiện.

Trước đó, hồi tháng 9/2015, hai hãng này đã đồng ý để ​xỏa bỏ các khiếu kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại nhau, ​khép lại 18 ​vụ kiện ở Mỹ và Đức.

"... Sau thỏa thuận bằng sáng chế của chúng tôi, chúng tôi hiện đã đồng ý rút khiếu nại pháp lý chống lại nhau," Google cho biết hôm thứ Sáu (22/4).

Mỹ tiếp tục bẻ được khóa iPhone, Apple lo sốt vó


Bộ Tư pháp Mỹ, ngày 22/4 cho biết​ họ đã truy cập vào được chiếc iPhone bị khóa được sử dụng bởi một kẻ buôn ma túy ở khu Brooklyn, New York.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng, cơ quan này mở được khóa ​iPhone, thiết bị vốn được hãng sản xuấ​t Apple tự hào về tính năng bảo mật cao cấp.

Trong một bức thư ngắn gửi tới thẩm phán liên bang ở khu Đông New York, các công tố viên cho biết một người giấu tên đã giúp cơ quan chức năng mở được mã khóa iPhone để phục vụ điều tra.

​Chiếc điện thoại iPhone trên đã trở thành ​tâm điểm mới nhất trong cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến các vấn đề quyền riêng tư và an ninh.

Tháng trước, một vụ kiện pháp lý liên quan đến việc buộc Apple giúp mở khóa chiếc iPhone 5​C của hung thủ vụ xả súng ở San Bernardino cuối năm ngoái đã làm dấy lên một cuộc tranh luận ​gay gắt ở Mỹ.

Intel lên kế hoạch cắt giảm 12.000 việc làm trên toàn thế giới


Trong bối cảnh thị trường máy tính cá nhân ảm đạm, Intel - tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Mỹ - thông báo kế hoạch tái cơ cấu nhân sự với việc cắt giảm 12.000 việc làm trên toàn thế giới.

Thông báo ngày 19/4 của Intel cho biết việc tái cấu trúc sẽ thu gọn lực lượng lao động của hãng, giảm khoảng 11% đến giữa năm 2017 với mục tiêu phát triển từ một công ty sản xuất máy tính cá nhân thành một tập đoàn cung cấp công nghệ đám mây và hàng tỉ thiết bị kết nối máy tính thông minh.

Kế hoạch cắt giảm sẽ được thực hiện kết hợp giữa sự tự nguyện của cá nhân người lao động và quyết định giải tán các bộ phận.

Ban lãnh đạo Intel dự kiến sẽ chi 1,2 tỷ USD cho kế hoạch này để đạt kết quả tiết kiệm được 750 triệu USD trong năm nay và 1,4 tỷ USD cho đến giữa năm 2017.

Với chiến lược kinh doanh mới, Intel dự định tăng đầu tư cho các lĩnh vực tăng trưởng chính, gồm nhà thông minh và các thiết bị kết nối khác được biết với tên gọi "Internet of Things" cũng như các trung tâm thông tin và bộ nhớ máy tính.

EU điều tra chống độc quyền hệ điều hành Android của Google


Liên minh châu Âu (EU) đang mở rộng cuộc chiến với Google, với cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" này có hành vi đầu cơ trên thị trường toàn cầu với hệ điều hành Android.

Trong một thông cáo đưa ra ngày 20/4, Ủy ban ban chông độc quyền của EU cho biết Google đã vi phạm các quy định chống độc quyền của EU và duy trì vị trí thống trị của mình trên thị trường hệ điều hành di động bằng cách áp đặt các hạn chế với các nhà sản xuất thiết bị Android và khai thác mạng di động.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU Margrethe Vestager cho biết thông cáo trên đã được gửi đến Google và "gã khổng lồ công nghệ" này sẽ có cơ hội để kháng cáo.

Theo bà Vestager, Google đã sử dụng các biện pháp kỹ thuật trên hệ điều hành Android để ngăn người dùng mở rộng các lựa chọn với các ứng dụng và dịch vụ của các hãng đối thủ. Hiện nay, hệ điều hành Android đang có mặt trên 80% thiết bị di động ở châu Âu và toàn cầu.

Google cũng bị cáo buộc yêu cầu các nhà sản xuất, các nhà mạng cài đặt trước ứng dụng và dịch vụ tìm kiếm Google Search, trình duyệt Chrome trên các thiết bị di động đồng thời ngăn cản các nhà sản xuất thiết bị bán các thiết bị di động chạy hệ điều hành di động của các đối thủ cạnh tranh bằng cách tung ra các khoản tài chính ưu đãi vi phạm luật cạnh tranh của EU./.