Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/3, cảnh sát Hy Lạp đã phát hiện 8 bưu kiện "khả nghi" được ghi địa chỉ gửi là một số thể chế kinh tế quốc tế.

Trong một thông báo mới đưa ra, cảnh sát Hy Lạp cho biết các bọc bưu kiện được phát hiện tại trung tâm phân loại các dịch vụ bưu điện ở miền Bắc thủ đô Athens.

Người nhận đều là các quan chức trong Nhóm các Bộ trưởng kinh tế các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) và một số viện kinh tế khác.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết các bưu kiện trên đã được kiểm tra qua máy soi an ninh và có cơ chế hoạt động tương tự như những "bom thư" được gửi tới văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Paris (Pháp) và Bộ Tài chính Đức hồi tuần trước.

Để tạo độ tin cậy cho các bưu kiện, các đối tượng thậm chí còn đề tên nặc danh người gửi là các quan chức và học giả kinh tế Hy Lạp.

[Đánh bom thư kinh hoàng tại trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF ở Paris]

Hồi tuần trước, một "bom thư' gửi tới văn phòng IMF tại Paris đã phát nổ khiến một nhân viên bị thương trong khi một "bom thư" khác gửi tới Bộ Tài chính Đức đã bị cơ quan an ninh phát giác. Thủ phạm đã đề tên người gửi là hai quan chức cấp cao của đảng Dân chủ mới Hy Lạp.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy cả hai đều được thực hiện bởi nhóm tay súng vô chính phủ mang tên "Conspiracy of Fire Nuclei" (SFP) ở Hy Lạp. SFP đã bị Washington xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố, từng gửi bom thư tới một số đại sứ quán nước ngoài tại Hy Lạp và một số lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) hồi năm 2010. SFP vốn được cho là đã bị triệt phá từ năm 2011.

Hiện, Hy Lạp có một bộ phận người dân đổ lỗi cho Đức và IMF đã buộc quốc gia này phải sử dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu công và các chính sách khắc khổ để đổi lấy gói cứu trợ tài chính đưa quốc gia này thoát khỏi tình trạng nợ nần./.