Người nghèo được nhận bò giống. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

 

Ngày 17/11, tại xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel trao tặng 80 con bò cái sinh sản (mỗi con trị giá 15 triệu đồng) từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn ở 3 xã Púng Luông, Chế Cu Nha và La Pán Tẩn.

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì với sự tham gia của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ủy ban Nhân dân 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

Theo chương trình, trong thời gian từ 6/2014 - 10/2016, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức mua bò cái sinh sản bằng nguồn vốn từ việc phát triển các dịch vụ viễn thông (do Tập đoàn Viễn thông Quân đội chủ trì) để trao tặng các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh phía Bắc và Tây Bắc (gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái).

Các nhà hảo tâm trên cả nước được khuyến khích tham gia vào chương trình bằng cách tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ trả sau của Viettel trong một thời gian nhất định để cùng Viettel và các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào biên giới. Mỗi nhà hảo tâm tự nguyện đăng ký sử dụng một dịch vụ trả sau của Viettel thì Viettel sẽ trích ngay 1 triệu đồng mua bò giống giúp đồng bào nghèo biên giới.

Với cách làm này, chương trình sẽ được triển khai rất nhanh để đạt được mục tiêu trao tặng 24.000 con bò giống (tương đương 360 tỷ đồng) cho đồng bào nghèo biên giới chỉ sau thời gian chưa đến 3 năm.

Sau 3 tháng triển khai, Chương trình đã nhận được sự chung tay hưởng ứng của đông đảo các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trên toàn quốc.

Số lượng bò giống được các nhà hảo tâm ủng hộ cho tỉnh Yên Bái trong đợt này là 130 con, tương ứng với số tiền gần hai tỷ đồng; trong đó huyện Mù Cang Chải được hỗ trợ 80 con, huyện Trạm Tấu 50 con (sẽ được trao tặng vào ngày 19/11).

Mục tiêu của Chương trình đến hết năm 2015, số lượng bò cái sinh sản hỗ trợ cho các hộ nghèo thuộc hai huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái sẽ lên đến 1.000 con

Chương trình trao tặng bò được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái và sự giám sát của các ban, ngành chức năng. Đặc biệt, các nhà hảo tâm ủng hộ Chương trình và các khách hàng của Viettel có thể giám sát quá trình phát triển kinh tế của các hộ gia đình được nhận bò, đảm bảo quà tặng được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả.

Là hộ gia đình được nhận bò hỗ trợ, anh Hờ A Páo ở bản Chống Tông, xã Chế Cu Nha phấn khởi cho biết: "Mình rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và các đơn vị đã quan tâm, tặng con bò này cho gia đình. Chúng tôi sẽ quan tâm chăm sóc bò thật tốt để giúp phát triển kinh tế, thoát nghèo và mong các hộ nghèo khác cũng được nhận bò như mình"./.