Ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 60 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom xe ngày 24/1 nhằm vào đoàn người Hồi giáo dòng Shiite đang hành hương tham dự lễ hội Arbaeen tại thành phố Karbala của Iraq.

Trong số nạn nhân có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Theo cảnh sát địa phương, vụ đánh bom xe thứ nhất xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng (giờ địa phương) tại một bến xe buýt ở khu vực Al-Ibrahimi (cách trung tâm Karbala 25km về phía Đông) khiến 6 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

Ngay sau vụ tấn công này, cảnh sát đã phát hiện một quả bom khác ở gần đó và vô hiệu hóa quả bom.

Vụ nổ thứ hai xảy vào khoảng 11 giờ, tại một con đường phía Nam thành phố, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 34 người bị thương.

Thành phố Karbala nằm cách thủ đô Baghdad 110km về phía Nam, hàng năm thu hút hàng trăm nghìn tín đồ hành hương trong dịp lễ Arbaeen.

Vào ngày 20/1, Karbala đã phải hứng chịu hai vụ đánh bom xe liều chết khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương.

Trong ngày 24/1, một vụ đánh bom trên đường phố tại Baghdad cũng khiến một nhân viên chính phủ thiệt mạng, một nhân viên an ninh và hai vệ sỹ, tám thường dân bị thương./.