(Nguồn: Yonhap)

Đài KBS đưa tin ngày 18/6, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ hoan nghênh quyết định tham gia trừng phạt Triều Tiên của chín nước không thuộc EU như Macedonia và Serbia, hai nước đã nộp đơn xin gia nhập EU, Bosnia Herzegovina, nước được cho là có khả năng sẽ nộp đơn xin gia nhập EU, và các nước thuộc Hiệp hội thương mại tự do châu Âu (EFTA) như Na Uy, Iceland và Liechtenstein.

Trước đó, hồi tháng Năm, một trong bốn nước thuộc khối EFTA là Thụy Sĩ đã công bố lệnh cấm vận riêng của mình đối với Triều Tiên. Điều này đã đưa đến hệ quả là cả bốn nước Tây Âu không thuộc EU đều quyết định tham gia các chế tài trừng phạt Bình Nhưỡng.

Hôm 27/5, EU đã mở rộng thêm phạm vi trừng phạt để đáp trả lại việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa tầm xa.

Ngoài việc thực thi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, EU đã bổ sung các sản phẩm cấm xuất nhập khẩu tới Triều Tiên, hạn chế dịch vụ chuyển tiền và các giao dịch tài chính với Bình Nhưỡng, cấm đầu tư vào nước này và cấm máy bay, tàu thuyền của Triều Tiên được đi qua lãnh hải, không phận hoặc cập cảng vào các nước châu Âu./.