Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

80% san hô ở Brazil sẽ biến mất trong 50 năm tới

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Truyền thông Brazil ngày 23/9 công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Liên bang Pernambuco (Brazil) cho hay trong vòng 50 năm tới 80% rạn san hô kéo dài khoảng 3.000km dọc bờ biển Đông Bắc của nước này có nguy cơ sẽ biến mất.

Cổng thông tin G1 của nước này cho biết hiện hệ sinh thái san hô của Brazil gồm có 18 chủng loại san hô, tảo và ít nhất ba loại cá, nằm không xa bờ biển và gần các thành phố lớn của Brazil như Fortaleza, Recife và Natal đang bị đe dọa nghiêm trọng và có dấu hiệu thu hẹp dần diện tích.

Nhà khoa học Beatrice Padovani dẫn đầu nghiên cứu trên cho biết sự biến mất của các rạn san hô tại đây là hậu quả của sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bao gồm các chất thải từ ngành nông-công nghiệp, cũng như sự biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Rác thải nhiều thúc đẩy quá trình tích lũy cặn độc hại lắng xuống đáy biển là nhân tố chính hủy diệt các rạn san hô.

Trước đó, Viện Tài nguyên Thế giới cũng đưa ra dự đoán đến năm 2050 hầu như tất cả rạn san hô trên thế giới sẽ lâm nguy.

Theo các nhà bảo tồn biển, rạn san hô có giá trị đặc biệt đối với hệ sinh thái biển bởi chúng đóng vai trò như một vườn nuôi lý tưởng cho cá mới sinh, cung cấp thực phẩm và bảo vệ chúng khỏi kẻ thù cho tới khi chúng phát triển đủ lớn.

Các rạn san hô rực rõ cũng tạo ra nguồn thu lớn cho ngành du lịch và giải trí của mỗi đất nước./.

Thạch Thảo (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Giải tỏa nguy cơ cháy
Sau nhiều ngày mưa to trên diện rộng, khu vực rừng tràm U Minh Hạ đã giảm bớt nguy cơ cháy rừng đã thường trực suốt 5 tháng qua.
80% không đạt yêu cầu
Hiện có tới hơn 80% các nước khai thác dầu mỏ, khí đốt và khoáng sản chủ chốt trên thế giới không đạt yêu cầu về quản lý tài nguyên.
Thủ phạm dâng nước biển
Theo nghiên cứu, các dòng sông băng cũng là "thủ phạm" đóng góp tới 30% lượng nước biển gia tăng trong thời gian 2003-2009.
Tuyết dày giữa tháng 5
Trời đổ tuyết dày tới 5cm, nhiệt độ giảm nhanh, nước Anh đang hứng chịu một trong các giai đoạn khắc nghiệt nhất của thời tiết.
Ve sầu "xâm lăng" Mỹ
Nước Mỹ sắp phải đối mặt với cuộc "xâm lăng" lớn của hàng triệu con ve sầu đang chuẩn bị thức dậy sau giấc ngủ kéo dài 17 năm.
Vùng nguy hiểm về CO2
Con người đang phải sống trong bầu khí quyển có mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính CO2 cao nhất trong vòng 3 đến 5 triệu năm.
Ứng phó biến đổi khí hậu
Việt Nam cần chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, để đảm bảo nguồn sinh kế cho trên 12% dân số bị ảnh hưởng.
Bị tàn phá nghiêm trọng
Người dân không chỉ khai thác gỗ ở khu vực xã Vũ Loan, mà gần đây, “lâm tặc” còn khai thác sang cả rừng Sam Coóc ở xã Thượng Quan.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: