Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Ai Cập đón Ngoại trưởng Mỹ bằng… "mưa cà chua"

16/07/2012 | 17:47:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Đài Tiếng nói nước Nga dẫn các phương tiện truyền thông trên thế giới đưa tin, trong chuyến công du Ai Cập cuối tuần qua, tại thành phố cảng Alexandria, đoàn xe của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bị dân chúng sở tại "chào đón" bằng một cơn mưa cà chua, giày dép và vỏ chai nhựa.

Tin cho hay cuộc "tấn công" của dân địa phương bắt đầu sau bài phát biểu của Ngoại trưởng Hillary tại Alexandria, nơi bà kêu gọi thúc đẩy tự do dân chủ tại Ai Cập.

Bà Hillary và các quan chức Mỹ tháp tùng không bị thiệt hại gì, tuy nhiên một quan chức Ai Cập đi cùng đoàn bị cà chua ném trúng.

Chính quyền hiện chưa cho biết những người chống đối thuộc lực lượng chính trị nào.

HTML clipboard ["Mỹ ủng hộ tiến trình chuyển giao dân chủ của Ai Cập"]

Trước đó, biểu tình cũng đã diễn ra bên ngoài khách sạn nơi Ngoại trưởng Mỹ tạm trú. Đám đông hô vang các khẩu hiệu chống Hồi giáo, cáo buộc Mỹ hỗ trợ ứng viên Mohamed Morsi, một thành viên phong trào Anh em Hồi giáo, trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại quốc gia Bắc Phi này.

Ngày 14/7, tại Cairo, tân Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, đang thăm nước này, về việc tăng cường quan hệ song phương, quá trình chuyển giao dân chủ tại Ai Cập và các vấn đề khu vực như cuộc khủng hoảng ở Syria và tiến trình hòa bình Trung Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ai Cập Mohamed Kamel Amr sau khi hội đàm với ông Morsi ở Dinh Tổng thống Ai Cập, Ngoại trưởng Clinton nêu rõ: "Mỹ ủng hộ tiến trình chuyển giao dân chủ của Ai Cập, song nhân dân Ai Cập mới là người quyết định con đường phía trước."

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết Washington "chắc chắn ủng hộ" sự duy trì thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Ai Cập vì nó đem lại các lợi ích lớn lao cho Ai Cập./.

(Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Obama và ký ức Berlin
Khi còn chưa là Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã trở thành ngôi sao chính trị tại châu Âu sau bài phát biểu nổi tiếng ở Berlin.
BrahMos không đối thủ
Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển tên lửa siêu thanh BrahMos cho rằng trong 20 năm tới, BrahMos sẽ không thể bị đánh chặn.
Làm hại quan hệ Mỹ-Trung
Tổng thống Mỹ cho biết Trung Quốc đã hiểu được thông điệp rằng hoạt động tấn công mạng nhằm vào Mỹ sẽ hủy hoại quan hệ hai nước.
Hủy nguyên liệu hạt nhân
Nga và Mỹ sẽ ký thỏa thuận về đảm bảo an toàn và tiêu hủy nguyên liệu hạt nhân để ngăn chặn tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân.
Châu Âu phải trả giá
Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo rằng các cường quốc Châu Âu sẽ "phải trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy.
Lần đầu tới châu Âu
Tổng thống Venezuela Maduro đã có chuyến thăm Italy. Đây là chuyến công du châu Âu đầu tiên của ông kể từ khi đắc cử ngày 14/4.
Malaysia-Mỹ tập trận
Malaysia và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung CARAT-2013 nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến của hải quân hai nước.
Liên minh đang rạn nứt
Quyết định của Thủ tướng Hy Lạp đóng cửa Đài Phát thanh và Truyền hình nhà nước (ERT) đang gây rạn nứt trong liên minh ba đảng.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: