Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Ba hãng sản xuất ôtô đồng loạt sụt giảm doanh thu

28/07/2012 | 09:31:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Hãng sản xuất xe hơi PSA Peugeot Citroen đang gặp khó khăn của Pháp vừa cho biết hãng này đã bị thua lỗ ròng 819 triệu euro (989 triệu USD) trong nửa đầu năm 2012 so với mức lãi ròng 806 triệu euro trong nửa đầu năm 2011.

Hãng xe trên, vừa tuyên bố cắt giảm 8.000 việc làm tại Pháp, cho hay đến năm 2015, hãng sẽ thực hiện một kế hoạch cắt giảm chi phí 1,5 tỷ euro.

Peugeot là hãng xe lớn nhất của Pháp và lớn thứ hai ở châu Âu. Trước đó, hãng xe này cũng đã dự báo mức thua lỗ trong nửa đầu năm 2012 song con số thua lỗ trên cho thấy còn nghiêm trọng hơn so với những dự báo của các nhà phân tích.

Trong một tuyên bố, Peugeot cho hay doanh thu của hãng giảm 5,1% trong nửa đầu năm nay, đạt 29,6 tỷ euro trong khi lợi nhuận kinh doanh chỉ đạt 4 triệu euro so với mức 1,16 tỷ euro trong nửa đầu năm 2011.

Một hãng sản xuất xe hơi lớn khác của Đức là Daimler cũng cho hay lợi nhuận trong quý 2 của hãng đã giảm mạnh bất chấp lượng xe mang thương hiệu Mercedes bán ra ở mức kỷ lục, đồng thời cảnh báo về triển vọng không chắc chắn trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Daimler đã có mức lợi nhuận ròng là 1,52 tỷ euro (1,83 tỷ USD) trong ba tháng kết thúc vào tháng Sáu vừa qua, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn mức dự báo.

Quan chức điều hành cấp cao của hãng Dieter Zetsche cho hay hãng xe của ông đã bị tác động bởi “chi phí cao” song dù sao “vẫn có lãi trong quý 2.”

Daimler đã bán được 570.300 chiếc xe trong quý này, chủ yếu là nhờ phân khúc thị trường xe tải. Trong khi đó, thương hiệu xe Mercedes-Benz của hãng cũng đạt mức doanh số kỷ lục trong quý này khi bán được 370.400 chiếc, tăng 4%.

Daimler tuyên bố hãng vẫn sẽ duy trì mức lợi nhuận trước thuế cả năm ở cùng mức như năm ngoái.

Trong khi đó, chi nhánh sản xuất xe tải MAN của hãng sản xuất xe hơi Đức Volkswagen cho biết lợi nhuận ròng của chi nhánh này trong nửa đầu năm nay không tăng do môi trường kinh doanh toàn cầu còn bấp bênh.

Lợi nhuận của MAN đã giảm còn 40 triệu euro (49 triệu USD) so với mức 854 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái trong khi doanh thu của chi nhánh giảm 3%, còn 7,7 tỷ euro.

Lợi nhuận trước thuế của chi nhánh đạt 70 triệu euro trong sáu tháng đầu năm nay so với mức 1,2 tỷ euro trong nửa đầu năm 2011. Tính cả năm, MAN dự báo mức “sụt giảm doanh thu nhẹ.”

Hiện MAN đang sử dụng xấp xỉ 52.500 nhân công trên toàn thế giới./.

Huy Bình (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Đập nát Maserati
Đại gia Trung Quốc đã thuê người đập chiếc Maserati trị giá tới 420.000 USD của chính mình để phản đối dịch vụ của hãng xe.
Thương hiệu dẫn đầu
Với những mẫu xe tiên tiến nhất trên thế giới, BMW dẫn đầu danh sách các thương hiệu ôtô mạnh trên thế giới do tạp chí Forbes xếp hạng.
Phiên bản đặc biệt
Hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota sẽ tung ra các phiên bản đặc biệt của các mẫu xe đời hiện nay để giúp tăng doanh số.
Nhận nhiều đơn hàng
Mặc dù giá bán tiêu chuẩn của mẫu Lexus IS sedan vẫn ở mức cao 4,8 triệu yen, song nhu cầu đối với phiên bản hybrid ở Nhật Bản vẫn mạnh.
Daimler báo lỗi 3.500 xe
Tập đoàn chế tạo ôtô nổi tiếng Daimler ngày 6/5 đã tiến hành báo lỗi 3.500 chiếc xe Mercedes-Benz Citan để thay túi khí an toàn.
Ôtô cho người cao tuổi
Toyota đang thử nghiệm loại xe có gắn camera nhận diện biển báo và đèn giao thông cùng một hệ thống cảnh báo tốc độ bằng âm thanh.
Alpine mới 280 mã lực
Theo hãng sản xuất xe hơi Renault của Pháp, mẫu xe Alpine thể thao mới sẽ được trang bị động cơ có công suất vào khoảng 280 mã lực.
Giới thiệu 17 mẫu mới
GM sẽ giới thiệu 17 mẫu xe mới ở Trung Quốc trong năm nay để duy trì sự thống trị ở thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: