Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Bầu cử ở Ukraine: Ông Yanukovich thắng sít sao

08/02/2010 | 20:34:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
CÁC TIN LIÊN QUAN
Ukraine: Thủ tướng Tymoshenko rút lại đơn kiện
Thủ tướng Tymoshenko rút lại đơn kiện về kết quả bầu cử tổng thống vì tòa đã từ chối kiểm lại phiếu bầu và thẩm vấn nhân chứng.

Tòa án Ukraine đình chỉ kết quả bầu cử tổng thống
Tòa án Hành chính tối cao Ukraine đình chỉ kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra để xem xét khiếu kiện của bà Tymoshenko.

Ứng cử viên Viktor Yanukovich, Chủ tịch đảng "Các khu vực" của Ukraine, ngày 8/2 tuyên bố đã giành thắng lợi trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất do Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Ukraine công bố ngày 8/2, với 98,17% số phiếu được kiểm, ông Yanukovich giành được 48,55% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko, đối thủ của ông Yanukovich trong vòng hai bầu cử, chỉ giành được 45,86% số phiếu bầu.

Phát biểu với hãng tin Reuters, ông Mykhailo Okhendovskiy, thành viên của SIK, cho biết với hơn 98% số phiếu đã được kiểm, thắng lợi của ông Yanukovich với khoảng cách gần 3% trước bà Tymoshenko là khó thay đổi, thậm chí khoảng cách này được dự đoán sẽ còn giãn rộng hơn do số phiếu chưa kiểm hiện tập trung ở các khu vực miền Đông và Nam, vốn là "thành trì" của ông Yanukovich. Cho đến thời điểm này, bà Tymoshenko vẫn không thừa nhận thất bại của mình.

Theo giới phân tích, dù ông Yanukovich hay bà Tymoshenko thắng cử, tân Tổng thống Ukraine sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó, việc phục hồi kinh tế được cho là bài toán khó khăn nhất.

Năm 2009, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine đã giảm 15% và đồng nội tệ của nước này mất giá 60% kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế cuối năm 2008. Thâm hụt ngân sách của Kiev đang ở mức báo động, khiến các nhà đầu tư nước ngoài lần lượt rút khỏi nước này.

Tân Tổng thống Ukraine chắc chắn sẽ phải đề xuất và thực thi nhiều biện pháp "thắt lưng buộc bụng" nhằm vực dậy nền kinh tế đang lung lay của nước này.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko đã phải thừa nhận: "Không một quốc gia châu Âu nào lại suy thoái dữ dội như Ukraine.”

Bị tác động nặng nề bởi cơn bão tài chính và kinh tế trên thế giới, các mặt hàng xuất khẩu của Ukraine, chủ yếu trong ngành luyện kim, mất giá mạnh. Ngân sách trong năm qua thâm hụt tương đương 8-10% GDP. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm một nửa (tương đương 9,7 tỷ USD) so với năm 2008. Ukraine bị đánh giá là một "con bệnh trầm trọng" phải cầu viện tới Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tháng 11/2008, IMF đã quyết định cho Ukraine vay 16,4 tỷ USD tín dụng. Cho đến nay, 10,6 tỷ USD đã được giải ngân. Kiev đang trông chờ một khoản tín dụng khác trị giá 2 tỷ USD, song đổi lại, IMF yêu cầu Ukraine phải tiến hành cải cách kinh tế và ổn định chính trị.

Một nhà phân tích kinh tế cho rằng trong tình hình khó khăn hiện nay, nếu tân Tổng thống Ukraine đưa ra được các biện pháp cần thiết để giảm bớt thâm hụt ngân sách, chẳng hạn như quyết định nâng giá tiền thuê nhà, tiền khí đốt sưởi ấm… thì sẽ được IMF ưu tiên hơn. Tuy nhiên, những biện pháp như vậy chắc chắn lại không được lòng dân./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Mua hơn 1.250 tên lửa
Bộ Quốc phòng Ba Lan đã đạt thỏa thuận sơ bộ với Lầu Năm Góc về hợp đồng mua hơn 1.250 tên lửa và bom trị giá 447 triệu USD.
Bỏ trừng phạt Myanmar
Mỹ dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Myanmar, động thái thể hiện sự công nhận chuyển biến tích cực tiến tới cải cách chính trị tại đây.
Mở rộng kho hạt nhân
Thứ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố nước này có thể phải mở rộng kho hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa toàn cầu đang nổi lên.
Tăng cường quốc phòng
Tehran đã khánh thành dây chuyền sản xuất hệ thống định vị bằng lade cho pháo, các hệ thống định vị cho tên lửa chống tăng.
Nga chỉ trích phương Tây
Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 6/2 đã chỉ trích phương Tây phản ứng "quá khích" về việc Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria.
Vắt kiệt tài chính Syria
Ngoại trưởng Mỹ cam kết tăng các lệnh trừng phạt hiện hành đối với chế độ Syria và tìm cách gia tăng thêm các lệnh trừng phạt hơn nữa.
Clip được dàn dựng ở Mỹ
Các đoạn băng ghi hình về cái gọi là "những vụ vi phạm" tại cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI được dàn dựng tại Mỹ.
Giai đoạn “nước rút”
Ngày 4/2, giai đoạn sôi động nhất trong tranh cử tổng thống đã bắt đầu ở Nga - giai đoạn tranh cử trên các phương tiện truyền thông.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: