Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Chính phủ Mỹ sẽ làm mới lại quan hệ với ASEAN

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Theo Tân Hoa xã, chính phủ Mỹ đang chuyển trọng tâm sang khu vực Đông Nam Á, song đây không phải là một phần trong nỗ lực kiềm chế Trung Quốc.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc James Stapleton Roy tuyên bố như vậy tại cuộc họp đầu tiên của Nhóm các nhân sỹ (EPG) ASEAN-Mỹ ở Manila ngày 21/5.

Trong tuyên bố mở màn, ông Stapleton Roy, đại diện của Mỹ tại cuộc họp, khẳng định lý do Washington trở lại sau nhiều năm bận tâm tới Trung Đông là vì tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với nền kinh tế Mỹ.

Theo ông Roy, điều này không nên bị "gắn mác" là một phần trong chiến lược "kiềm chế Trung Quốc."

Phát biểu bên lề cuộc họp, ông nói: "Nếu chúng tôi tiếp cận họ bằng cách đó thì đây sẽ là một chính sách thất bại bởi không ai ủng hộ cách tiếp cận này."

Cựu Đại sứ Mỹ tuyên bố Washington cần tập trung vào các khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới, như Đông Nam Á, nếu muốn tiếp tục đà phục hồi kinh tế.

Cũng theo ông Roy, sẽ là sai lầm khi ép ASEAN chọn đứng về bên nào vì những nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á như Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như Mỹ, "có quan hệ quan trọng với Trung Quốc" - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Những đại biểu tham dự cuộc họp EPG ASEAN-Mỹ đầu tiên, theo đề xuất của Lãnh đạo ASEAN-Mỹ, đã thảo luận về một loạt vấn đề như quan hệ ASEAN-Mỹ, hợp tác thương mại, đầu tư, ứng phó với thảm họa và an ninh năng lượng.../.

(Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Obama và ký ức Berlin
Khi còn chưa là Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã trở thành ngôi sao chính trị tại châu Âu sau bài phát biểu nổi tiếng ở Berlin.
BrahMos không đối thủ
Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển tên lửa siêu thanh BrahMos cho rằng trong 20 năm tới, BrahMos sẽ không thể bị đánh chặn.
Làm hại quan hệ Mỹ-Trung
Tổng thống Mỹ cho biết Trung Quốc đã hiểu được thông điệp rằng hoạt động tấn công mạng nhằm vào Mỹ sẽ hủy hoại quan hệ hai nước.
Hủy nguyên liệu hạt nhân
Nga và Mỹ sẽ ký thỏa thuận về đảm bảo an toàn và tiêu hủy nguyên liệu hạt nhân để ngăn chặn tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân.
Châu Âu phải trả giá
Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo rằng các cường quốc Châu Âu sẽ "phải trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy.
Lần đầu tới châu Âu
Tổng thống Venezuela Maduro đã có chuyến thăm Italy. Đây là chuyến công du châu Âu đầu tiên của ông kể từ khi đắc cử ngày 14/4.
Malaysia-Mỹ tập trận
Malaysia và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung CARAT-2013 nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến của hải quân hai nước.
Liên minh đang rạn nứt
Quyết định của Thủ tướng Hy Lạp đóng cửa Đài Phát thanh và Truyền hình nhà nước (ERT) đang gây rạn nứt trong liên minh ba đảng.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: