Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

DN Mỹ "tố" Trung Quốc trốn thuế qua nước thứ 3

09/02/2010 | 15:36:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang trốn hàng triệu USD tiền thuế chống bán phá giá của Mỹ đánh vào mặt hàng thép sợi bằng cách xuất khẩu chúng qua nước thứ ba.

Trong một tuyên bố ra ngày 8/2, Liên minh thực thi thuế chống bán phá giá và thuế bù giá của Mỹ cho biết họ đã thu thập được "bằng chứng thuyết phục về cách thức mà các nhà sản xuất nước ngoài (ở Trung Quốc) đang trốn thuế."

Theo liên minh trên, các nhà sản xuất Trung Quốc đã xuất hàng qua nước thứ ba, sau đó "thiết kế lại" xuất xứ hàng hóa để trốn thuế, có thể gắn nhãn mác giả ghi xuất xứ từ một nước thứ tư rồi tiếp tục chuyển sang Mỹ.

Liên minh thực thi thuế chống bán phá giá và thuế bù giá của Mỹ cho rằng hai nền kinh tế Hongkong và Đài Loan thường bị các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc "mạo danh" để xuất hàng sang Mỹ, trong khi các "nước thứ ba" là Hàn Quốc, Malaysia.

Liên minh trên, gồm 6 công ty sản xuất thép sợi, cho biết họ đã báo cáo chính quyền Mỹ về hiện tượng trên, đồng thời cảnh báo việc trốn thuế đã khiến Mỹ thất thu ít nhất 84 triệu USD mỗi năm và ảnh hưởng tới cơ hội có việc làm của người dân trong nước.

Việc Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm thép của Trung Quốc là một phần nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước thời gian qua.

Hồi tháng 12/2009, nhà chức trách Mỹ đã quyết định áp đặt mức thuế từ 10-16% đối với ống thép nhập của Trung Quốc để bù vào những khoản trợ cấp mà Bắc Kinh dành cho ngành sản xuất sắt thép nội địa.

Đây được coi là vụ tranh chấp thương mại lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc từ trước đến nay./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Phấn đấu mốc 2 tỷ USD
Trong năm 2012, các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu nâng kim ngạch xuất khẩu cá tra lên mức 1,85-2 tỷ USD.
7,2 triệu USD mua máy bay
PVFC và CUB sẽ cung cấp khoản tín dụng trị giá 7,225 triệu USD cho Vietnam Airlines trong dự án đầu tư 10 máy bay Airbus A321.
Vàng xuống do USD mạnh
Trong phiên giao dịch 6/2, giá vàng tại hai thị trường chủ chốt New York và London đi xuống, trước sự mạnh lên của đồng USD.
Mất đà ngay phiên đầu
Phiên giao dịch 6/2, HoSE chính thức áp dụng chỉ số VN30, tuy nhiên trong ngày đầu ra mắt VN30 giảm 1,94 điểm, chốt mức 447,47 điểm.
Phát triển sắn ồ ạt
Các tỉnh Tây Nguyên hiện phát triển cây sắn ồ ạt, không theo quy hoạch, khó kiểm soát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên đất.
Eurozone vẫn tranh cãi
Các bộ trưởng Eurozone vẫn tranh cãi về kế hoạch họp giải cứu Hy Lạp trong bối cảnh thỏa thuận hoán đổi nợ cho Hy Lạp đến hạn thực thi.
Xây thêm dự án nhà ở
Hai dự án Hải Đăng City và Khu nhà ở Tiên Phương đã được thành phố Hà Nội chấp thuận, cho phép đầu tư, dự kiến triển khai từ quý 1/2012.
Cắt giảm nhân công
Tập đoàn AMR Corporation, công ty mẹ của hãng hàng không American Airlines, thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 13.000 việc làm.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: