Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Đại hội đồng LHQ kêu gọi chấm dứt thử hạt nhân

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Nhân kỷ niệm lần thứ ba Ngày Quốc tế chống thử hạt nhân, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp đặc biệt, kêu gọi chấm dứt các vụ thử hạt nhân, và khẳng định đây là biện pháp then chốt để có được một thế giới an toàn hơn.

Trong thông điệp gửi đại hội đồng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon lưu ý rằng các vụ thử hạt nhân là mối đe dọa đối với sức khỏe con người và sự ổn định toàn cầu.

Ông Ban Ki-moon hối thúc các quốc gia thành viên khẩn trương ký và phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CNBT) nhằm thiết lập lệnh cấm vĩnh viễn trên phạm vi toàn cầu, có kiểm chứng đối với tất cả các hình thức thử vũ khí hạt nhân.

Tính đến thời điểm hiện tại, CNBT mới được 183 nước ký và 157 quốc gia phê chuẩn, trong khi phải cần thêm 8 quốc gia trong Phụ lục II gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Israel, Pakistan và Mỹ phê chuẩn mới có hiệu lực đầy đủ. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi mục tiêu này, người đứng đầu Liên hợp quốc yêu cầu các nước tuân thủ những điều khoản hiện tại và ngừng tất cả các vụ thử hạt nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch đại hội đồng Nassir Abdulaziz Al-Naser khẳng định còn nhiều việc phải làm để Hiệp ước có hiệu lực, đồng thời cho rằng cản trở lớn nhất không phải là vấn đề tài chính hay khoa học, mà là “sự cam kết chính trị mạnh mẽ và vai trò lãnh đạo thực sự” của các quốc gia thành viên.

Liên hợp quốc đã lấy ngày 29/8 hàng năm là Ngày Quốc tế chống thử hạt nhân để ghi nhận thời điểm đóng cửa một trong những bãi thử vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới năm 1991 - khu vực Semipalatinsk, thuộc Đông Bắc Kazakhstan./.

(TTXVN)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
HRW công bố chứng cứ
HRW đã tìm thấy chứng cứ về hành vi cho thấy chính quyền Syria đã tra tấn quân nổi dậy trong thời gian kiểm soát thành phố Raqa.
Nga từng cảnh báo Mỹ
Vụ Nga bắt quả tang nghi phạm là nhân viên CIA đội lốt nhân viên đại sứ Mỹ ở Mátxcơva là thành công lớn của ngành tình báo Nga.
Tái khởi động đàm phán
Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia đã tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình tại Cuba.
CIA: Assad được ủng hộ
Ông Assad có thể đạt được 75% số phiếu bầu của người dân Syria, nếu ông tham gia cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm 2014.
F-16 bị rơi ở Đài Loan
Chiều 15/5, một chiến đấu cơ F-16 của hòn đảo này đã bị rơi ở phía Tây Nam huyện Chiayi ở Đài Loan khi đang bay thử nghiệm.
Đạt được thỏa thuận
Ngày 14/5, hai phái Fatah và Hamas tại Palestine đã đạt được thỏa thuận lập chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 3 tháng tới.
Sẵn sàng cùng điều tra
Syria sẵn sàng tiến hành cuộc điều tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ về các vụ tấn công ở thị trấn Reyhanlilàm 51 người thiệt mạng.
Hàn Quốc muốn đàm phán
Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố muốn đàm phán với Triều Tiên về việc di dời các nguyên liệu và các sản phẩm còn lại tại KCN Kaesong.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: