Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran thất bại

09/06/2012 | 10:24:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Cuộc đàm phán diễn ra tại Vienna (Áo) ngày 8/6 giữa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) và Iran đã không đạt được thỏa thuận nào cho phép tiếp cận nhiều hơn chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc đàm phán với phái viên của Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh, trưởng nhóm thanh sát của IAEA Herman Nackaerts cho biết hai bên đã không đạt được tiến bộ nào và điều này thật đáng thất vọng. Hiện nay, thời điểm tiến hành một cuộc gặp tiếp theo vẫn chưa được ấn định.

Trong khi đó, phái viên của Iran khẳng định Tehran sẵn sàng giải tỏa các mối quan ngại về chương trình hạt nhân của mình.

Phát biểu với truyền thông, ông Herman Nackaerts khẳng định Iran sẵn sàng chứng tỏ với thế giới rằng các hoạt động của Tehran chỉ phục vụ những mục đích hòa bình và không có cáo buộc nào (cho rằng Iran tìm cách chế tạo bom) là đúng sự thật. Tuy nhiên, Iran cần thời gian, sự kiên nhẫn và một môi trường đàm phán yên tĩnh.

Trước đó, cả IAEA và Iran đều cho biết đã đạt được tiến triển trong các cuộc đối thoại về vấn đề thanh sát hạt nhân, song vẫn còn tồn tại một số bất đồng. IAEA nghi ngờ Iran đang tiến hành các hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân tại cơ sở quân sự Parchin gần thủ đô Tehran và một số địa điểm tình nghi khác nên hối thúc Iran ký thỏa thuận nhằm bảo đảm việc tiếp cận nhanh chóng và vô điều kiện các cơ sở, tài liệu cũng như những người liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Iran khẳng định rằng cơ sở Parchin không liên quan tới các hoạt động hạt nhân và không cho phép thanh sát cho đến khi hai bên đạt được những điều kiện cụ thể./.

(TTXVN)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Tăng hợp tác quốc phòng
Quan hệ hợp tác song phương là trọng tâm cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel và người đồng cấp Australia Smith.
Khôi phục đàm phán
Bộ trưởng Tư pháp Israel cho biết Israel sẽ tiến hành đối thoại với Mỹ về việc khôi phục đàm phán hòa bình với người Palestine.
Được phép tranh cử
Quốc hội Bolivia vừa thông qua một đạo luật cho phép Tổng thống theo đường lối cánh tả Evo Morales tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.
Tên lửa phóng từ đáy biển
Các đơn vị công nghiệp quốc phòng Nga sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ đáy biển mà không cần sử dụng tàu ngầm.
Luận tội ông Obama?
Một số nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa đã có ý kiến về khả năng đề nghị Quốc hội bỏ phiếu luận tội Tổng thống Barack Obama.
“Không quá căng thẳng”
Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little xác định tình hình căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên ở thời điểm hiện tại là "tương đối thấp."
Nga chặn vụ khủng bố
Cơ quan an ninh Nga ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Mátxcơva, tiêu diệt hai nghi can và bắt giữ một đối tượng khác.
Triều Tiên ra điều kiện
Triều Tiên tuyên bố nếu thực sự muốn bình thường hóa hoạt động tại Kaesong, Seoul phải chấm dứt ngay các tuyên bố thù địch.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: