Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Điện Mặt trời sẽ chiếm 1/4 sản lượng điện thế giới

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), có trụ sở tại Paris, cho biết điện Mặt Trời có thể chiếm 20-25% sản lượng điện toàn cầu vào năm 2050.

Dựa trên hai báo cáo mới nhất về điện Mặt Trời công bố tại Hội nghị Kế hoạch Mặt Trời khu vực Địa Trung Hải diễn ra ở Tây Ban Nha, Giám đốc điều hành IEA Nobuo Tanaka dự đoán các công nghệ quang điện Mặt Trời (PV) và điện Mặt Trời tập trung (CSP) sẽ có sự phát triển rõ rệt trong những thập kỷ tới.

Ông Tanaka cho hay: "Sự kết hợp giữa PV và CPS tạo ra những triển vọng đáng kể đối với việc tăng cường an ninh năng lượng, đồng thời giảm bớt lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng khoảng 6 tỷ tấn/năm vào năm 2050."

Theo ước tính của IEA, đến năm 2050, các công nghệ PV và CSP được sử dụng kết hợp có thể sản xuất 9.000 Terawatt giờ điện, chiếm khoảng 25% sản lượng điện dự kiến của thế giới.

Theo ông Tanaka, nếu đảm bảo những chính sách có hiệu quả đối với sự phát triển điện Mặt Trời, lĩnh vực PV có thể cung cấp hơn 11% tổng sản lượng điện toàn cầu đến năm 2050 trong khi mạng lưới CSP hoạt động toàn thời gian sau đó cũng có thể cung cấp sản lượng điện tương tự.

Tuy vậy, việc phát triển dài hạn công nghệ Mặt Trời đòi hỏi chính phủ tiếp tục đổ thêm tiền và môi trường pháp lý thuận lợi.

Ngoài ra, IEA cũng dự kiến những trang trại PV Mặt Trời quy mô lớn vào năm 2030 sẽ có thể cạnh tranh về giá với các nhiên liệu hóa thạch trong khi đến giai đoạn 2025-2030, CSP sẽ có tính cạnh tranh với công suất tối thiểu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện.

Theo IEA, khu vực Bắc Mỹ, với nguồn ánh sáng Mặt Trời dồi dào, sẽ là nhà sản xuất điện CSP lớn nhất, tiếp theo là Bắc Phi và Ấn Độ./.

Hương Thảo (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Loài chim lạ ở Sơn La
Con chim lạ thuộc loài chim ăn thịt, có trọng lượng 7,5kg, sải cánh rộng 2,8 mét; cao 0,5 mét; thân chim dài 0,7 mét, giống loài kền kền.
Rò rỉ nước nhiễm xạ
Theo hãng tin AFP, khoảng 8,5 tấn nước nhiễm xạ đã bị rò rỉ ra khỏi một lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Dấu hiệu cổ sóng thần
Khu vực ven biển Nghệ An tồn tại những bất thường về địa chất, đặc biệt là việc xuất hiện các bãi sò có chứa cồn điệp chứa vỏ sò ốc.
"sông máu" ở Texas
Người ta nghi ngờ một nhà máy sản xuất thịt hộp ở Texas đã xả máu ra thẳng môi trường mà không qua xử lý, khiến dòng sông đỏ lòm.
La Nina gây đại dịch?
Hiện tượng La Nina tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương có thể là nguyên nhân chủ yếu gây ra các đại dịch cúm nguy hiểm trên thế giới.
Động đất ở New Zealand
Sáng 15/1, trận động đất mạnh 5 độ Richter làm rung chuyển thành phố Christchurch của New Zealand. Tiếp sau đó là một loạt dư chấn mạnh.
Cây ăn... thịt
Triển lãm các loại cây ăn thịt đã được khai mạc tại công viên sinh học La Reserva ở thủ đô Bogota của Colombia, ngày 13/1.
La Nina lên đỉnh điểm
Hiện tượng thời tiết La Nina đã lên đỉnh điểm, sau khi gây khô hạn ở Argentina và lụt lội kinh hoàng ở nhiều nước Đông Nam Á.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: