Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Động đất Chile làm dịch chuyển nhiều thành phố

09/03/2010 | 11:18:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Trận động đất mạnh 8,8 độ Richter ở Chile hồi tháng trước đã làm nhiều thành phố ở khu vực Nam Mỹ dịch chuyển về phía Tây.

Sự dịch chuyển địa chất thậm chí được ghi nhận ở tận vùng quần đảo xa xôi Malvinas, gần Argentina, mà nước Anh gọi là quần đảo Falkland.

Thông tin trên được trường Đại học bang Ohio của Mỹ công bố ngày 8/3 sau khi các nhà khoa học Chile và Mỹ phối hợp nghiên cứu đánh giá.

Theo tính toán sơ bộ trên cơ sở số liệu thu được từ các trạm định vị toàn cầu, Concepcion, thành phố lớn thứ hai của Chile, đã dịch chuyển tới 3,04m về phía Tây, trong khi thủ đô Santiago cũng dịch chuyển 27,7cm về cùng phía. Ở bờ biển phía Đông của Nam Mỹ, thủ đô Buenos Aires của Argentina cũng dịch chuyển gần 4cm về phía Tây.

Trận động đất gây sóng thần ở Chile hôm 27/2 vừa qua được coi là trận động đất mạnh thứ năm kể từ khi việc đo lường được tiến hành. Chile đã hứng chịu hơn 200 cơn dư chấn kể từ sau trận động đất lịch sử này, trong đó một số cơn dư chấn lên tới 6 độ Richter, đủ mạnh để làm đổ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Đạt ngưỡng cực đại
Đêm về sáng 9/2, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng cực đại khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp nhất trong đợt rét.
Hoảng loạn vì nước ô nhiễm
Chất phenol làm ô nhiễm dòng nước sông Dương Tử cũng như nước máy ở các thành phố xung quanh khiến dân chúng vô cùng lo ngại.
Chôn rác thải hạt nhân
Australia sẽ chôn rác thải hạt nhân sau khi chấp nhận bồi thường 10 triệu đôla Australia cho Lãnh thổ phía Bắc nơi chôn rác.
Tuyết dày gần 1 mét
Mưa tuyết xảy ra tại khoảng 22 khu vực, trong đó có thủ đô Algie, với độ dày khoảng 40-70cm, giao thông nhiều nơi hoàn toàn bị tê liệt.
Loài chim lạ ở Sơn La
Con chim lạ thuộc loài chim ăn thịt, có trọng lượng 7,5kg, sải cánh rộng 2,8 mét; cao 0,5 mét; thân chim dài 0,7 mét, giống loài kền kền.
Rò rỉ nước nhiễm xạ
Theo hãng tin AFP, khoảng 8,5 tấn nước nhiễm xạ đã bị rò rỉ ra khỏi một lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Dấu hiệu cổ sóng thần
Khu vực ven biển Nghệ An tồn tại những bất thường về địa chất, đặc biệt là việc xuất hiện các bãi sò có chứa cồn điệp chứa vỏ sò ốc.
"sông máu" ở Texas
Người ta nghi ngờ một nhà máy sản xuất thịt hộp ở Texas đã xả máu ra thẳng môi trường mà không qua xử lý, khiến dòng sông đỏ lòm.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: