Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Dự trữ gạo thế giới đạt mức cao nhất 10 năm qua

22/02/2012 | 10:35:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Liên hợp quốc và Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 21/2 đã công bố các số liệu cho thấy vào thời điểm hiện tại, dự trữ gạo trên toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua.

Lần đầu tiên trong vòng ba năm qua, các vụ mùa bội thu trên thế giới đã làm tăng nguồn cung và giảm nhu cầu nhập khẩu trên thế giới.

Các số liệu của hai tổ chức trên cho biết dự trữ gạo trong kho đạt mức 100,1 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2011 và là mức cao nhất kể từ năm 2003.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan, được coi là giá chuẩn toàn cầu, có thể giảm tới 11% xuống mức 500 USD/tấn trong 6 tháng đầu năm 2012.

So với mức giá tháng 12/2011 - thời điểm giá gạo ở mức cao nhất trong vòng ba năm qua, giá gạo hiện nay đã giảm 15% do nước sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới là Ấn Độ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc kéo dài 3 năm qua và Thái Lan - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, mua lượng gạo dự trữ thấp hơn dự báo trong bốn tháng đầu tiên của chương trình mua gạo dự trữ của chính phủ.

Giá lương thực toàn cầu cũng giảm 10% so với mức giá cao kỷ lục hồi tháng 2/2011.

Theo dự báo của Liên hợp quốc, sản xuất gạo sẽ tăng 2,6% trong năm 2012 và đạt mức 462,75 triệu tấn, trong khi tổng nhập khẩu gạo toàn cầu giảm xuống còn 30,12 triệu tấn.

Ấn Độ có thể xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo trong năm 2012, mức cao nhất kể từ năm 1960, do sản lượng gạo của nước này tăng 6,3%, đạt 102 triệu tấn.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc và Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo rằng giá gạo thế giới vẫn dễ bị tổn thương do điều kiện thời tiết biến động ở các nước xuất khẩu gạo vì có tới 59% sản lượng gạo xuất khẩu toàn cầu phụ thuộc vào ba nước xuất khẩu gạo là Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.

Bất cứ biến động thời tiết bất thường nào ở Ấn Độ cũng có thể dẫn đến lệnh cấm xuất khẩu gạo của chính phủ nước này.

Nông dân Mỹ, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 5 thế giới, có thể đang chuyển từ trồng lúa sang trồng các cây lương thực khác có lợi nhuận cao hơn.

Dự trữ gạo của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm qua sau khi lợi nhuận từ trồng lúa gạo giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai thập kỷ qua./.

(TTXVN)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Không dùng tiền mặt
Khu vực gian hàng giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt thu hút sự quan tâm của khách hàng tham gia Banking Vietnam 2012.
Đe dọa kinh tế toàn cầu
Đự đoán kinh tế Eurozone không tăng trưởng mà còn giảm 0,1% năm 2012, là nguy cơ lớn nhất đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.
Ký thỏa thuận FTA
Malaysia-Australia đã ký thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm việc mở cửa ngành dịch vụ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào 2013.
Lao đao vì nợ xấu
Hai vấn đề lớn mà Tây Ban Nha phải đối mặt là những khoản nợ xấu ngân hàng hàng tỷ euro và chi tiêu quá mức của chính quyền địa phương.
Giá nhà giảm trên 60%
Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá nhà tại các thành phố lớn giảm trên 60% trong tháng 4 vừa qua so với tháng trước đó.
Sẽ bàn về Eurozone
Lãnh đạo Italy, Pháp, Đức sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào tháng 6 tới để bàn về khủng hoảng nợ ở Eurozone.
Tăng cường hiện diện
Tờ Thời báo Tài chính (Anh) cho rằng Trung Quốc đang sử dụng kho dự trữ 3,2 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện về kinh tế tại Đông Âu.
Kế hoạch cứu Eurozone
Thủ tướng Anh Cameron quan ngại với những đồn đoán về Hy Lạp rời khỏi Eurozone và đưa ra kế hoạch 3 điểm để giải cứu khu vực này.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: