Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

EU định thành lập "phiên bản IMF" cho Eurozone

08/03/2010 | 16:33:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Ủy ban châu Âu (EC) và Đức - nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch thành lập một phiên bản Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhằm cứu trợ các quốc gia nặng nợ như Hy Lạp hiện nay.

Ủy viên kinh tế và các chính sách tiền tệ của EU, Olli Rehn, nói rằng EC đã sẵn sàng đề xuất về việc hình thành một công cụ tài chính tương tự như IMF ở cấp độ châu Âu để hỗ trợ cho các nước thành viên Eurozone. Tuy nhiên ông Rehn nhấn mạnh cơ chế trợ giúp tài chính này cần tuân thủ những điều kiện nghiêm ngặt.

EC đang thương thảo về kế hoạch trên với Đức, Pháp cũng như các nước thành viên khác của EU. Trong khi đó, Tổng thống Italy Giorgio Napolitano và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cũng gợi ý thành lập một cơ chế tiền tệ tương tự như IMF cho khu vực này.

Ông Schaeuble cho biết họ không có ý định thành lập một thể chế cạnh tranh với IMF mà hoàn toàn là vì sự ổn định của Eurozone. Chính vì vậy, châu Âu cần một thể chế có kinh nghiệm và sức mạnh như IMF.

Tuyên bố trên của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn ở EU được đưa ra hai ngày sau khi Chính phủ Hy Lạp công bố kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" mới nhằm tiết kiệm 4,8 tỷ euro (khoảng 6,5 tỷ USD), bao gồm việc cắt giảm lương, tăng thuế và tăng độ tuổi nghỉ hưu. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng.

Ở mức độ quốc tế, cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp đã gây sức ép lên giá trị của đồng euro trên các thị trường tài chính.

Trong chuyến thăm Brussels mới đây, Tổng thống Italy cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các thể chế tài chính châu Âu phải thừa nhận rằng họ đã bỏ lỡ mất một số công cụ chung trong việc ngăn chặn khủng hoảng nghiêm trọng và chưa từng thấy tại một quốc gia thành viên Eurozone./.

Trang Nhung (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Vụ sáp nhập khổng lồ
Glencore và Xstrata thông báo thương vụ sáp nhập khổng lồ, tạo ra một tập đoàn hàng đầu trong ngành khai mỏ, doanh thu tới 209 tỷ USD.
Bên bờ vực suy thoái
Các chuyên gia kinh tế đang cảnh báo những đám mây đen xuất hiện và đang phát triển mạnh mẽ trên bầu trời của các nền kinh tế.
Hy Lạp rời Eurozone?
Nhiều quan chức châu Âu đang cân nhắc việc đưa Hy Lạp ra khỏi Eurozone nếu như Athens không thực hiện được những gì đã cam kết.
"Siêu máy bay" tạm nghỉ
Qantas tạm ngừng hoạt động một chiếc máy bay Airbus A380 - mệnh danh "siêu máy bay chở khách" sau khi phát hiện vết nứt trên cánh.
Xuất khẩu gạo vượt Thái
Xuất khẩu gạo của Thái Lan tháng 1/2012 đã giảm 57,96%, xuống chỉ còn 387.750 tấn, trong khi xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 400.000 tấn.
Vận mệnh kinh tế Mỹ
Hai vấn đề then chốt với nền kinh tế Mỹ năm 2012 là giải quyết thâm hụt ngân sách quốc gia và cải thiện thị trường lao động.
Phấn đấu mốc 2 tỷ USD
Trong năm 2012, các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu nâng kim ngạch xuất khẩu cá tra lên mức 1,85-2 tỷ USD.
7,2 triệu USD mua máy bay
PVFC và CUB sẽ cung cấp khoản tín dụng trị giá 7,225 triệu USD cho Vietnam Airlines trong dự án đầu tư 10 máy bay Airbus A321.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: