Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

EU gia hạn thuế bán phá giá với giày Việt Nam

18/12/2009 | 11:20:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
CÁC TIN LIÊN QUAN
WTO ra phán quyết về vụ kiện tôm của Việt Nam
WTO ủng hộ hai trong ba nội dung khiếu kiện cơ bản của Việt Nam trong vụ kiện Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá tôm.

Ngừng áp thuế chống phá giá giày da VN là phù hợp
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, việc Ủy ban châu Âu ngừng áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da Việt Nam là phù hợp.

Hãng tin Pháp AFP dẫn một nguồn tin từ Brussels của Bỉ cho biết Liên minh châu Âu (EU), thị trường lớn nhất thế giới, ngày 17/12 đã quyết định kéo dài thêm 15 tháng thời gian áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Theo nguồn tin trên, việc gia hạn thuế chống bán phá giá, lần đầu tiên được áp dụng cách đây hơn 3 năm, đã được các quốc gia thành viên EU nhất trí, bất chấp sự phản đối của nhiều nước, trong đó Anh là nước phản đối mạnh nhất.

Quyết định này sẽ được chuyển thành luật khi các bộ trưởng môi trường EU nhóm họp vào ngày 22/12 tới - thời hạn cuối cùng để nó được hợp thức hóa.

Trong các cuộc thảo luận hồi tháng trước về đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hoạch định chính sách và điều tiết thị trường EU, đã có 15 trong tổng số 27 quốc gia thành viên EU lên tiếng phản đối kế hoạch này.

Ủy ban tư vấn chống bán phá giá của EU cũng đã bỏ phiếu phản đối việc gia hạn thuế. Tuy nhiên, ngày 30/11, EC đã chính thức đề xuất kéo dài việc áp thuế sau khi Áo, Đức và Malta thay đổi lập trường và quyết định "bỏ phiếu trắng", tạo điều kiện để quy định trên được thông qua với tỷ lệ đa số.

Một nguồn tin ngoại giao châu Âu cho hay Anh và sáu quốc gia khác muốn bãi bỏ các mức thuế này đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định trên.

Những loại thuế chống bán phá giá giày dép đã tạo ra một sự chia rẽ mạnh mẽ trong lòng EU kể từ khi nó được áp dụng để "hạn chế các sản phẩm giày dép giá rẻ từ Trung Quốc và Việt Nam chiếm lĩnh thêm thị phần của các nhà sản xuất nhỏ ở châu Âu", đặc biệt là tại Italy và Tây Ban Nha.

Mức thuế mà EC áp đặt với giày dép từ Trung Quốc là 16,5% và Việt Nam là 10%. Nhiều quốc gia thành viên EU đã mô tả loại thuế này là "theo chủ nghĩa bảo hộ". Nhiều nhà bán lẻ giày dép lớn khác như Clarks và Adidas cũng đã phản đối các biện pháp này của EC.

Việc EC áp các biểu thuế chống bán phá giá trong hơn 3 năm qua, cùng với việc loại bỏ ngành giày dép khỏi diện được hưởng Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) giai đoạn 2009-2011, đã gây nhiều thiệt hại cho ngành giày da của Việt Nam cũng như đời sống của hơn 650.000 lao động trong ngành này.

Việc EC áp thuế đi ngược lại chính sách chung mà EU vẫn tuyên bố, là thúc đẩy tự do hóa thương mại, chống sự quay lại của chủ nghĩa bảo hộ và làm giảm hiệu quả của các chương trình trợ giúp xóa đói, giảm nghèo mà EC và các nước thành viên EU dành cho Việt Nam, tác động tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và EU.

Thực tế cũng chứng minh, việc áp các mức thuế chống bán phá giá này không phục vụ cho lợi ích chung cho cộng đồng châu Âu, đặc biệt lợi ích của người tiêu dùng châu Âu. Nhiều dư luận đánh giá đề xuất của EC về việc tiếp tục áp thuế là không khách quan, không công bằng và vô lương tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Không dùng tiền mặt
Khu vực gian hàng giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt thu hút sự quan tâm của khách hàng tham gia Banking Vietnam 2012.
Đe dọa kinh tế toàn cầu
Đự đoán kinh tế Eurozone không tăng trưởng mà còn giảm 0,1% năm 2012, là nguy cơ lớn nhất đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.
Ký thỏa thuận FTA
Malaysia-Australia đã ký thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm việc mở cửa ngành dịch vụ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào 2013.
Lao đao vì nợ xấu
Hai vấn đề lớn mà Tây Ban Nha phải đối mặt là những khoản nợ xấu ngân hàng hàng tỷ euro và chi tiêu quá mức của chính quyền địa phương.
Giá nhà giảm trên 60%
Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá nhà tại các thành phố lớn giảm trên 60% trong tháng 4 vừa qua so với tháng trước đó.
Sẽ bàn về Eurozone
Lãnh đạo Italy, Pháp, Đức sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào tháng 6 tới để bàn về khủng hoảng nợ ở Eurozone.
Tăng cường hiện diện
Tờ Thời báo Tài chính (Anh) cho rằng Trung Quốc đang sử dụng kho dự trữ 3,2 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện về kinh tế tại Đông Âu.
Kế hoạch cứu Eurozone
Thủ tướng Anh Cameron quan ngại với những đồn đoán về Hy Lạp rời khỏi Eurozone và đưa ra kế hoạch 3 điểm để giải cứu khu vực này.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: