Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Giá dầu mỏ thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng

01/02/2011 | 11:39:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Ngày 31/1, giá dầu thế giới đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2008, tăng hơn 1%, do các nhà giao dịch lo ngại những biến động tại Ai Cập có thể làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu qua kênh đào Suez và những dự đoán nhu cầu năng lượng tăng.

Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng ba tới đã tăng 1,59 USD lên 101,73 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2008. Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao cùng tháng tăng 2,85 USD/thùng lên 92,84 USD/thùng.

Giá dầu tăng vọt trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại Ai Cập đã bước sang ngày thứ 7 và có khả năng tổng bãi công. Ít nhất đã có 125 người thiệt mạng trong sau một tuần bạo loạn.

Ai Cập không phải là nước xuất khẩu dầu lớn, song kênh đào Suez thuộc địa phận nước này có ý nghĩa hết sức quan trọng, khoảng 2,4 triệu thùng dầu được vận chuyển qua đây mỗi ngày. Con số này tương đương với sản lượng dầu một ngày của Iraq hay Brazil.

Theo Barclay Capital, biến động tại Ai Cập ảnh hưởng nhiều đến thị trường châu Âu hơn New York vì khoảng 2/3 lượng dầu vận chuyển qua kênh đào Suez là ngược lên phía Bắc vào Địa Trung Hải.

Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Abdalla Salem El Badri cảnh báo hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn dầu thô vận chuyển qua Suez, mặc dù nguồn cung trên thị trường hiện vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Một nhà phân tích của nhóm tư vấn năng lượng Anh cho biết tình hình tại Ai Cập có thể đẩy giá dầu thô vọt lên trên 110 USD/thùng. Hồi tháng 7/2008 giá dầu đã từng lên tới 147 USD/thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Không dùng tiền mặt
Khu vực gian hàng giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt thu hút sự quan tâm của khách hàng tham gia Banking Vietnam 2012.
Đe dọa kinh tế toàn cầu
Đự đoán kinh tế Eurozone không tăng trưởng mà còn giảm 0,1% năm 2012, là nguy cơ lớn nhất đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.
Ký thỏa thuận FTA
Malaysia-Australia đã ký thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm việc mở cửa ngành dịch vụ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào 2013.
Lao đao vì nợ xấu
Hai vấn đề lớn mà Tây Ban Nha phải đối mặt là những khoản nợ xấu ngân hàng hàng tỷ euro và chi tiêu quá mức của chính quyền địa phương.
Giá nhà giảm trên 60%
Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá nhà tại các thành phố lớn giảm trên 60% trong tháng 4 vừa qua so với tháng trước đó.
Sẽ bàn về Eurozone
Lãnh đạo Italy, Pháp, Đức sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào tháng 6 tới để bàn về khủng hoảng nợ ở Eurozone.
Tăng cường hiện diện
Tờ Thời báo Tài chính (Anh) cho rằng Trung Quốc đang sử dụng kho dự trữ 3,2 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện về kinh tế tại Đông Âu.
Kế hoạch cứu Eurozone
Thủ tướng Anh Cameron quan ngại với những đồn đoán về Hy Lạp rời khỏi Eurozone và đưa ra kế hoạch 3 điểm để giải cứu khu vực này.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: