Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Giải mã ký hiệu và phiên hiệu đơn vị quân đội

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Ngày 22/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành chỉ thị về việc giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Trong chiến tranh, do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu nên chỉ huy các quân khu, mặt trận, chiến trường có thẩm quyền thành lập, điều chuyển và giải thể các cơ quan, đơn vị thuộc quyền; quy định phiên hiệu, ký hiệu, hòm thư đơn vị riêng để giữ bí mật.

Mặt khác, địa bàn hoạt động của các đơn vị cũng thường xuyên thay đổi theo yêu cầu, nhiệm vụ, các thông tin về phiên hiệu, ký hiệu, hòm thư đơn vị quân đội chưa được thống kê, đăng ký hoặc có đăng ký nhưng chưa đầy đủ, chi tiết; hồ sơ tài liệu còn phân tán, rải rác, có trường hợp bị thất lạc.

Các thông tin trong hồ sơ quân nhân, hồ sơ liệt sỹ ghi theo phiên hiệu, ký hiệu quy định chiến tranh nên gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp cho các đối tượng là thân nhân liệt sỹ, thương binh và các cơ quan chức năng khi giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đặc biệt là công tác tìm kiếm quy tập mộ liệt sỹ.

Để triển khai thực hiện chỉ thị, Bộ Quốc phòng thành lập ban chỉ đạo về giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị; các cơ quan, đơn vị, bộ chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cấp sư đoàn, bộ đội biên phòng thành lập các tổ công tác làm việc theo chế độ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm để tiến hành thu thập, giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị do cơ quan, đơn vị mình cung cấp.

Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tổ chức triển khai việc thu thập, đăng ký, thống kê, quản lý và lưu trữ để khai thác các thông tin về phiên hiệu, ký hiệu, hòm thư đơn vị; địa điểm đóng quân của các đơn vị của cấp đại đội và tương đương trở lên trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu tổ chức, phổ biến, quán triệt, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị; vận động mọi tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hưởng ứng thực hiện./.

Khổng Minh Khánh (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Tiêu hủy khoai tây TQ
Cơ quan chức năng Đà Lạt đã tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc do có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chlorpyrifos gấp 16 lần cho phép.
Khơi nguồn tính nhân văn
Làm bài thi môn Văn, có học sinh lập luận “cứu một mạng người bằng xây bảy tòa tháp,” để tính ra Nguyễn Văn Nam đã... xây 35 tòa tháp.
MERS-CoV có gây đại dịch?
Số người tử vong tiếp tục tăng, WHO đã công bố bản hướng dẫn và cảnh báo MERS-CoV có khả năng lây lan thành đại dịch toàn cầu.
Chung tay phòng bệnh
Sáng 14/6, hơn 100 nhà khoa học,chuyên gia y tế hàng đầu của ASEAN đã chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng, chống sốt xuất huyết.
Tai nạn lao động tăng
Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, 5 tháng qua, tình hình tai nạn lao động đã gia tăng cả về số người chết lẫn mức độ nguy hiểm.
Trẻ "nhường" lớn
Trẻ em đang phải "nhường" những sân chơi công cộng cho người lớn để lập bãi đỗ xe, nơi tập thể dục nhịp điệu hay sân cầu lông...
Cháy do chập điện
Theo một số người dân xung quanh khu vực Xã Đàn, nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại quán Karaoke Grand tối 12/6 có thể là do chập điện
Nguy cơ tử vong
Bộ Y tế Canada ngày 11/6 ra cảnh báo hai loại thuốc tránh thai Yaz và Yasmin có nguy cơ gây tử vong cao ở những người sử dụng.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: