Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Hai cựu giám đốc Credit Suisse bị kết tội lừa đảo

02/02/2012 | 17:48:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Theo AFP, hai cựu giám đốc hãng Credit Suisse đã bị tuyên có tội với hàng loạt các vụ lừa đảo tài chính khi thị trường nhà ở Mỹ bị bơm phồng và lâm vào tình trạng vỡ bong bóng.

Tổng công tố khu vực Manhattan của Mỹ và Cục điều tra liên bang (FBI) nói David Higgs và Salmaan Siddiqui, bị truy tố tội lừa đảo, từng làm ở bộ phận đầu tư của ngân hàng hàng đầu Thụy Sĩ và thế giới này.

Một nhân viên khác của Credit Suisse cũng bị truy tố tội lừa đảo là Kareem Serageldin, người đứng đầu bộ phận tín dụng tái cấu trúc toàn cầu thuộc bộ phận kinh doanh chứng khoán của hãng Credit Suisse.

Nhà chức trách tuyên bố Higgs và Siddiqui bị truy tố vì làm giả giấy tờ sổ sách và cho vay lừa đảo. Mỗi người đối mặt với bản án tối đa năm năm tù và khoản tiền phạt ít nhất 250.000 USD.

Các bị cáo bị buộc tội đã làm tăng giá các trái phiếu đảm bảo bằng tài sản, kết hợp các loại chứng khoán đảm bảo bằng những khoản cho vay mua nhà và chứng khoán đảm bảo bằng cho vay thương mại trong các tài khoản của Credit Suisse.

Serageldin, Higgs và Siddiqui đã kiếm được những khoản thưởng lớn vào cuối này qua các hoạt động lừa đảo do tiền thưởng chủ yếu đặt trên lợi nhuận thể hiện trên sổ sách, nhà chức trách cho biết.

Preet Bharara, Tổng công tố khu vực Manhattan, nói: “Trong khi thị trường nhà ở rơi tự do, và một làn sóng gây sốc tràn khắp đất nước, những bị cáo này cho rằng họ đứng trên quy luật thị trường và trên cả pháp luật. Như bị cáo buộc, họ đã làm giả tài liệu hơn nửa tỷ USD các khoản thua lỗ liên quan tới thế chấp thứ cấp để đảm bảo họ được thưởng lớn khi mà nhiều người mất nhà cửa và việc làm.”

Vụ lừa đảo diễn ra vào giai đoạn giữa cuối 2007 và đầu 2008, khi bong bóng bất động sản ở Mỹ vỡ, khiến hàng triệu khoản vay mua nhà không thể trả và làm giảm giá trị tổng cộng của nhà đất hàng tỷ USD do những chứng khoán đảm bảo bằng các khoản vay rớt giá thảm hại.

Tháng 3/2008, Credit Suisse đã tuyên bố điều chỉnh lại doanh số trong năm 2007 với khoản tiền 2,65 tỷ USD thấp hơn so với báo cáo trước đó, phần lớn là do vụ lừa đảo này./.

Trần Trọng (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Không dùng tiền mặt
Khu vực gian hàng giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt thu hút sự quan tâm của khách hàng tham gia Banking Vietnam 2012.
Đe dọa kinh tế toàn cầu
Đự đoán kinh tế Eurozone không tăng trưởng mà còn giảm 0,1% năm 2012, là nguy cơ lớn nhất đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.
Ký thỏa thuận FTA
Malaysia-Australia đã ký thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm việc mở cửa ngành dịch vụ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào 2013.
Lao đao vì nợ xấu
Hai vấn đề lớn mà Tây Ban Nha phải đối mặt là những khoản nợ xấu ngân hàng hàng tỷ euro và chi tiêu quá mức của chính quyền địa phương.
Giá nhà giảm trên 60%
Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá nhà tại các thành phố lớn giảm trên 60% trong tháng 4 vừa qua so với tháng trước đó.
Sẽ bàn về Eurozone
Lãnh đạo Italy, Pháp, Đức sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào tháng 6 tới để bàn về khủng hoảng nợ ở Eurozone.
Tăng cường hiện diện
Tờ Thời báo Tài chính (Anh) cho rằng Trung Quốc đang sử dụng kho dự trữ 3,2 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện về kinh tế tại Đông Âu.
Kế hoạch cứu Eurozone
Thủ tướng Anh Cameron quan ngại với những đồn đoán về Hy Lạp rời khỏi Eurozone và đưa ra kế hoạch 3 điểm để giải cứu khu vực này.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: