Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Hãng hàng không Malaysia từng bước phục hồi

08/03/2010 | 16:19:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Sau khi rơi vào tình trạng tồi tệ trong năm 2005 với việc lỗ 1,3 tỷ ringgit (386 triệu USD) trong 9 tháng, buộc phải cắt giảm nhân công và những tuyến bay không sinh lời, cũng như bán những tài sản không quan trọng, triển vọng của hãng hàng không Malaysia Airlines trở nên sáng sủa hơn trong năm 2010, nhờ những điều chỉnh cần thiết.

Malaysia Airlines đã thông báo chiến dịch hạ giá vé để thu hút hành khách, không tuyển thêm nhân công, thúc đẩy nỗ lực nâng cao năng lực vận tải hành khách và mở rộng mạng lưới hoạt động một cách có chiến lược hơn.

Hãng đã đặt hàng 35 chiếc B737-800 loại trung bình, 6 chiếc Airbus A380 và 25 chiếc A330-300 tiết kiệm nhiên liệu để trở thành hãng hàng không có phi đội bay trẻ nhất châu Á.

Hãng có thể tiết kiệm 300 triệu ringgit mỗi năm sau khi nhận 15 chiếc A330-300 đầu tiên, dự kiến sẽ chuyển giao trong giai đoạn 2011-2016.

Trong khi khủng hoảng vẫn khiến nhiều hãng hàng không nhỏ gặp khó khăn, các nhà phân tích lạc quan về cơ hội của Malaysia Airlines, nhất là sau khi hãng báo cáo đạt lợi nhuận ròng 490 triệu ringgit trong năm ngoái.

Nhà phân tích Hafriz Hezry Harihodin của AmResearch cho rằng những điều chỉnh của hãng, đặc biệt là trong việc cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động sẽ có tác động tích cực đến lợi nhuận trong năm 2011.

Trong khi đó, nhà phân tích Angeline Chin ở TA Securities tin rằng Malaysia Airlines đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang trong quá trình phục hồi, mặc dù tăng trưởng lợi nhuận vẫn thấp.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo Malaysia Airlines vẫn đứng trước những rủi ro. Một nhà phân tích ở RHB Research nói sự phục hồi nhẹ của kinh tế toàn cầu sẽ không thúc đẩy mạnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Trong khi đó, theo nhà phân tích Juliana Ramli ở Hwang DBS Vickers, 2010 vẫn là một năm thách thức đối với Malaysia Airlines trước sức ép cạnh tranh gia tăng./.

Lê Minh (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Vụ sáp nhập khổng lồ
Glencore và Xstrata thông báo thương vụ sáp nhập khổng lồ, tạo ra một tập đoàn hàng đầu trong ngành khai mỏ, doanh thu tới 209 tỷ USD.
Bên bờ vực suy thoái
Các chuyên gia kinh tế đang cảnh báo những đám mây đen xuất hiện và đang phát triển mạnh mẽ trên bầu trời của các nền kinh tế.
Hy Lạp rời Eurozone?
Nhiều quan chức châu Âu đang cân nhắc việc đưa Hy Lạp ra khỏi Eurozone nếu như Athens không thực hiện được những gì đã cam kết.
"Siêu máy bay" tạm nghỉ
Qantas tạm ngừng hoạt động một chiếc máy bay Airbus A380 - mệnh danh "siêu máy bay chở khách" sau khi phát hiện vết nứt trên cánh.
Xuất khẩu gạo vượt Thái
Xuất khẩu gạo của Thái Lan tháng 1/2012 đã giảm 57,96%, xuống chỉ còn 387.750 tấn, trong khi xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 400.000 tấn.
Vận mệnh kinh tế Mỹ
Hai vấn đề then chốt với nền kinh tế Mỹ năm 2012 là giải quyết thâm hụt ngân sách quốc gia và cải thiện thị trường lao động.
Phấn đấu mốc 2 tỷ USD
Trong năm 2012, các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu nâng kim ngạch xuất khẩu cá tra lên mức 1,85-2 tỷ USD.
7,2 triệu USD mua máy bay
PVFC và CUB sẽ cung cấp khoản tín dụng trị giá 7,225 triệu USD cho Vietnam Airlines trong dự án đầu tư 10 máy bay Airbus A321.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: