Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Hưng Yên ứng dụng VietGAP sơ chế quả có múi

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Tỉnh Hưng Yên đã ứng dụng thành công công nghệ bọc màng bán thấm trong sơ chế bảo quản quả cam, quýt, nâng giá trị thương phẩm lên 65%.

Đây là công nghệ nằm trong quy mô dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn VietGAP và bảo quản hoa, củ, quả có múi bằng chế phẩm sinh học nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên địa bàn.

Các sản phẩm cam Vinh và quýt đường canh tại các mô hình thuộc xã Quảng Châu, thành phố Hưng Yên và Minh Châu, huyện Yên Mỹ đã được sơ chế bằng phương pháp bảo quản trên cây và bảo quản sau khi thu hoạch.

Trong giai đoạn quả chín kỹ thuật (vỏ quả chuyển màu vàng 75-80%), cam và quýt được phun một lần chế phẩm sinh học Retain, giúp cho quả kéo dài thời gian chín 45-60 ngày so với quả không qua sơ chế.

Phương pháp trên giúp tăng kích thước tự nhiên và độ cứng của quả trong giai đoạn chín cây, đồng thời giảm đáng kể hiện tượng rụng quả trước khi thu hoạch và không ảnh hưởng xấu tới quá trình sinh trưởng của cây.

Sau khi thu hoạch, cam, quýt được lựa chọn theo tiêu chuẩn gồm vỏ quả chuyển màu vàng đạt 85-90%, ít xây xước, bầm dập, không nhiễm nấm bệnh… Quả được rửa vệ sinh rồi nhúng dung dịch bọc màng bán thấm Coating. Kết quả, sản phẩm sơ chế sau gần hai tháng vẫn giữ được chất lượng tốt, mã quả đẹp, góp phần tăng giá trị thương phẩm lên 60% so với quả thu hái đưa ra bán ngay trên thị trường.

Ưu điểm của các phương pháp sơ chế, bảo quản này là quy trình kỹ thuật đơn giản, chi phí đầu tư thấp (1,5-2 triệu đồng/1 tấn quả), đưa lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Hiện nay, Hưng Yên có gần 1.900ha diện tích trồng cam, quýt, cho thu hoạch hơn 30.000 tấn quả mỗi năm. Sản phẩm cam Hưng Yên được thị trường đánh giá có chất lượng vượt trội so với các địa phương khác.

Tỉnh dự kiến sẽ mở rộng ứng dụng công nghệ sơ chế bảo quản bằng chế phẩm sinh học này nhằm xây dựng thương hiệu nhằm mục tiêu đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường quốc tế, đồng thời nghiên cứu khuyến khích đầu tư, nhân rộng mô hình sản xuất đại trà đối với các loại trái cây khác như nhãn, chuối, bưởi./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Phát hiện mới về giác mạc
Việc các nhà khoa học phát hiện một lớp mới trong giác mạc của con người có thể giúp các cuộc phẫu thuật mắt trở nên an toàn hơn.
Thám hiểm núi Sharp
Tàu Curiosity sẽ thám hiểm núi Sharp để giúp các nhà khoa học xác định khí hậu tại Sao Hỏa vào thời điểm núi đá này được hình thành.
Liệu có bão từ “đổ bộ”?
Chuyên gia cao cấp về vật lý địa cầu trả lời về việc có hay không bão từ “đổ bộ” trái đất năm 2013, theo chu trình 11 năm “tái xuất.”
Vắcxin chữa ung thư
Sau 18 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Cuba và Argentina công bố vắcxin mang tên Racotumomab có khả năng hạn chế ung thư phổi.
Vinh danh 6 nhà khoa học
Tổ chức UNESCO đã vinh danh sáu nhà khoa học đoạt giải thưởng Khoa học Trẻ và hai nhà nghiên cứu đoạt giải thưởng Michel Batisse.
Dễ tấn công người già
Theo kết quả một nghiên cứu khoa học mới được Trung Quốc công bố ngày 28/5, virus cúm H7N9 dường như rất dễ tấn công người già.
5.000 bức họa hang động
Các nhà khảo cổ Mexico vừa phát hiện gần 5.000 bức họa cổ khắc trong các hang động tại bang Tamaulipas, miền Đông Bắc Mexico.
Bất cập về cơ chế
Theo Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, còn nhiều bất cập trong thực hiện cơ chế tài chính đối với hoạt động khoa học và công nghệ.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: