Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

ILO cảnh báo tình trạng thất nghiệp cao tại châu Âu

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa cảnh báo châu Âu nói chung và Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nói riêng đang đứng trước nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng việc làm mới, khi số lao động thất nghiệp tại khu vực này có thể lên đến 22 triệu người trong bốn năm tới, thêm 4,4 triệu người thất nghiệp so với con số 17,4 triệu hiện nay.

Trong báo cáo mới nhất nhan đề "Khủng hoảng việc làm trong Eurozone: Các xu hướng và phản ứng chính sách," ILO nhấn mạnh nếu không thay đổi định hướng chính sách theo hướng phối hợp hơn, tất cả các nước trong khu vực này, kể cả những nước có "sức đề kháng" tốt, cũng có thể rơi vào vòng xoáy mới của khủng hoảng việc làm.

Các chuyên gia của ILO cũng cảnh báo, tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ, có thể lên tới 22% số người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp tại một số nước Eurozone, hoặc 30% tại Italy, Bồ Đào Nha, Slovakia, và thậm chí còn lên tới 50% tại Tây Ban Nha và Hy Lạp.

Tổng Giám đốc ILO Juan Somavia cảnh báo, mọi quốc gia châu Âu đều có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ trước làn sóng thất nghiệp đang tăng nhanh, nếu không áp dụng các chính sách hỗ trợ kinh tế và tăng trưởng việc làm kịp thời, trước hết cần thực hiện các chính sách đầu tư và khẩn trương giải quyết vấn đề thanh khoản của các ngân hàng.

Theo báo cáo trên, ngay cả thị trường lao động ở các nền kinh tế mạnh hơn trong Eurozone như Đức, Bỉ, Áo, Luxembourg… cũng có thể lâm vào suy thoái.

Các chính sách khắc khổ được nhiều nước trong khu vực theo đuổi đã khép lại cơ hội tạo thêm nhiều việc làm. Chính sách này dẫn đến tăng trưởng kinh tế yếu hơn, quyết toán của các ngân hàng tồi tệ hơn, tín dụng bị thu hẹp, đầu tư thấp và giảm bớt số việc làm.

Báo cáo của ILO cho rằng, nếu tính đến lập trường khác nhau giữa các nước Eurozone và khu vực này không dễ đạt được một chiến lược chung về phối hợp trong các chính sách để giành lại lòng tin và sự ủng hộ của người lao động và các công ty, thì Eurozone khó lòng thực hiện các cải tổ cần thiết để phát triển ổn định và đạt được sự tăng trưởng kinh tế bền vững./.

(TTXVN)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Sắp hoàn thành mục tiêu
Mục tiêu thoái vốn khỏi Tổng Công ty Cổ phần Tài chính Dầu khí (PVFC) của PVN sắp thành hiện thực, sau khi PVFC và WTB hợp nhất.
Eurozone đi về đâu?
“Sức nóng” của cuộc suy thoái kinh tế dai dẳng đang vượt khỏi khu vực Eurozone và lan ra toàn Liên minh châu Âu gồm 27 nước.
Sức bật mới Nhật Bản
Nhờ chính sách của Chính phủ, kinh tế Nhật Bản lại là điểm sáng trên bản đồ kinh tế thế giới khi đạt tốc độ tăng GDP 0,9% quý 1.
IMF đánh giá tích cực
IMF đánh giá kinh tế vĩ mô VN đang có dấu hiệu hồi phục, thị trường tài chính bình ổn trở lại nhờ nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước.
VN-Index vượt 500 điểm
Ngày 21/5, chứng khoán tiếp tục giao dịch đầy sôi động, dòng tiền đổ vào mạnh mẽ giúp VN-Index tăng 7,91 điểm lên 500,18 điểm.
Rủi ro với tiền gửi
Dự luật cứu trợ ngân hàng được EP thông qua có thể gây thiệt hại cho những khách hàng có tài khoản tiền gửi trên 100.000 euro.
Hấp dẫn nhà đầu tư
ASEAN có triển vọng về thu hút đầu tư bởi hầu hết các doanh nghiệp trong khu vực đang có kế hoạch đầu tư vào các quốc gia thành viên.
Mất 10 tỷ bảng vì lạm phát
Theo Ernst & Young, tỷ lệ lạm phát cao đã khiến cho nền kinh tế Anh thiệt hại 10 tỷ bảng, tương đương 15,5 tỷ USD trong ba năm qua.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: