Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Israel phủ nhận dính líu vụ ám sát thủ lĩnh Hamas

18/02/2010 | 19:39:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman ngày 17/2 tuyên bố không có bằng chứng nào khẳng định Mossad đứng sau vụ ám sát thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang ngày càng nghi ngờ Mossad dính líu đến vụ ám sát thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas Mahmud al-Mabhuh tại Dubai ngày 20/1 vừa qua.

Đây được xem là tuyên bố chính thức đầu tiên của Israel về vụ việc này. Tuy nhiên, ông Lieberman cũng không bác bỏ sự dính líu của Israel. Ông nhấn mạnh "Israel không bao giờ xác nhận và cũng không bao giờ bác bỏ."

Cảnh sát Các tiểu vương quốc Arập (UAE) ngày 15/2 thông báo đang truy nã 11 đối tượng mang hộ chiếu châu Âu bị tình nghi liên quan đến vụ sát hại thủ lĩnh Hamas, trong đó có 6 người mang hộ chiếu Anh, 3 người mang hộ chiếu Ireland, 1 người mang hộ chiếu Đức và 1 người mang hộ chiếu Pháp. Cảnh sát UAE cũng không loại trừ khả năng Mossad liên quan đến vụ này.

Phong trào Hamas cho biết ông al-Mabhuh, 50 tuổi, một trong những thủ lĩnh của phong trào này có trụ sở tại Damas (Syria), đã bị ám sát tại một khách sạn ở Dubai ngày 20/1 khi tới đây để mua vũ khí cho Hamas.

Ông Mushir al-Masri, một nghị sỹ của Hamas tại Dải Gaza tuyên bố, những điều tra của cảnh sát UAE chứng tỏ Mossad là thủ phạm ám sát ông al-Mabhuh. Hamas tuyên bố sẽ trả thù về vụ này.

Ngày 17/2, Anh đã triệu Đại sứ Israel tại London đến để thảo luận việc các đối tượng liên quan đến vụ sát hại al-Mabhuh sử dụng hộ chiếu giả của Anh.

Phát biểu trên đài phát thanh LBC của Anh cùng ngày, Thủ tướng Anh Gordon Brown cam kết sẽ tiến hành điều tra đầy đủ việc này. Ireland cũng đã xác nhận 3 người dính líu vào vụ sát hại thủ lĩnh Hamas mang hộ chiếu giả của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Lần đầu tập trận chung
Cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Australia diễn ra trong lúc quốc tế đang nghi ngờ Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.
Xuất 20 tỷ USD máy bay
7 năm qua, tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rosoboronexport của Nga đã bán ra nước ngoài 290 máy bay trị giá hơn 20 tỷ USD.
Tuyên bố "tự vệ"
Triều Tiên tuyên bố sẽ buộc phải tiến hành "biện pháp tự vệ" nếu chính quyền Mỹ đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt và tăng sức ép.
1,7 tỷ USD mua máy bay
NATO vừa ký hợp đồng trị giá 1,7 tỷ USD mua 5 máy bay không người lái của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ, Northrop Grumman.
Ấn Độ thử tàu sân bay
Sau khi được hiện đại hóa tại Severodvinsk, tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ sẽ có chuyến ra biển đầu tiên vào ngày 25/5 tới.
Hiện diện của khủng bố
Ngày 21/5, quan chức phụ trách lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ Ladsous cảnh báo sự hiện diện của các nhóm khủng bố ở Syria.
Tăng số lượng tên lửa
Hàn Quốc có kế hoạch tăng số tên lửa đạn đạo và hành trình nhằm vô hiệu hóa vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên.
Đạt thỏa thuận ngừng bắn
Chính phủ Myanmar vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới với nhóm vũ trang sắc tộc Shan ở khu vực miền Đông nước này vào đêm 19/5.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: