Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Khởi công xây khu công nghiệp Malaysia-Trung Quốc

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Ngày 5/2, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak và Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) Giả Khánh Lâm đã dự lễ khởi công xây dựng khu công nghiệp Kuantan Malaysia-Trung Quốc (MCKIP) tại Gebeng, bang Pahang của Malaysia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Najib nhấn mạnh sự ra mắt của khu công nghiệp MCKIP đánh dấu một chương thịnh vượng mới trong bối cảnh hai nước đang cố gắng để đạt các mục tiêu về ổn định, cải cách và tăng trưởng.

Khu công nghiệp này sẽ nâng mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới, bởi MCKIP sẽ đóng vai trò hiệp lực với khu công nghiệp kết nghĩa Khâm Châu Trung Quốc-Malaysia, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Trung Quốc và xa hơn nữa là mang lại lợi ích cho cả cộng đồng doanh nghiệp của Malaysia cũng như người dân ở bang Pahang và đặc khu ECER.

Nằm trong Đặc khu kinh tế duyên hải miền Đông (ECER), khu công nghiệp rộng 607ha với tổng chi phí xây dựng khoảng 500 triệu USD dự kiến sẽ được hoàn thành trong hai năm, bao gồm các ngành công nghiệp chế biến, vận tải và hậu cần, đào tạo, ngành công nghiệp bán lẻ và các ngành liên quan đến cảng biển.

Cho đến nay khu MCKIP đã thu hút được cam kết đầu tư tổng trị giá 10,5 tỷ RM (3,4 tỷ USD), tạo ra 8.500 việc làm.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Najib và Chủ tịch Chính Hiệp Giả Khánh Lâm đã chứng kiến lễ trao đổi các văn bản về việc thành lập công ty liên doanh MCKIP bao gồm một tổ hợp đầu tư từ Malaysia và Trung Quốc; phát triển ba dự án gồm các nhà máy thép, nhôm và nhà máy lọc dầu cọ; mở rộng cảng Kuantan; và một thỏa thuận khung về các dịch vụ tư vấn tài chính.

Cùng ngày, hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận về việc xây dựng chi nhánh nước ngoài của trường Đại học Hạ Môn của Trung Quốc tại Kuantan. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc cho phép một trường đại học của nước này lập chi nhánh ở nước ngoài.

Ngày 21/1, Thủ tướng Najib cho biết Chính phủ Malaysia đã chấp thuận về nguyên tắc việc thành lập chi nhánh nước ngoài đầu tiên của Đại học Hạ Môn trên một khuôn viên rộng hơn 60,7ha và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9/2015.

Ông Giả Khánh Lâm đang có chuyến thăm bốn ngày tới Malaysia (từ ngày 4/2)./.

(TTXVN)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Phố Wall lập kỷ lục
Tuần qua tiếp tục là tuần "thăng hoa" của chứng khoán Mỹ khi các mức đỉnh cao kỷ lục mới được thiết lập, đặc biệt phiên cuối tuần 17/5.
“Nóng” kỳ hạn ngắn
HNX cho biết, phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ bảo lãnh do Ngân hàng Chính sách Xã hội phát hành chỉ huy động được 500 tỷ đồng.
Nhu cầu tại TQ tăng
Trong quý 1/2013, nhu cầu vàng tại thị trường Trung Quốc đã tăng tới 20%, lên trên 294 tấn, trong khi nhu cầu chung của thế giới giảm 13%.
Hội chợ trực thăng
Trên 200 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia đã tham gia triển lãm quốc tế công nghiệp chế tạo máy bay lên thẳng 2013 tại Mátxcơva, Nga.
Cấm bán vàng cho Iran
Từ ngày 1/7 tới, Mỹ cấm các chính phủ, các công ty tư nhân bán vàng và các kim loại quý khác cho Nhà nước, các tổ chức, công dân Iran.
Khó lấy lại vị trí số 1
Với những khó khăn đang bủa vây các nhà xuất khẩu, Thái Lan có thể sẽ chẳng giành lại được vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới.
Loại bỏ đồng euro 1 xu?
Vấn đề đặt ra đối với châu Âu là có nên bỏ đồng euro 1 và 2 xu khi việc sản xuất tốn tới 1,4 tỷ euro nhưng lại ít người...
Bức tranh kinh tế hỗn độn
Giới phân tích cho rằng, một loạt thống kê đưa ra trong tuần này sẽ vẽ nên một bức tranh hỗn độn về tình hình kinh tế toàn cầu.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: