Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Kinh tế Canada giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ

02/02/2012 | 15:46:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Mạng tin "ipolitics.ca" ngày 1/2 công bố nghiên cứu của Ngân hàng Toronto-Dominion (TD) của Canada cho biết trong một thập kỷ qua, thị phần xuất khẩu trực tiếp từ Canada sang Mỹ đã giảm đều đặn và trong tương lai nền kinh tế nước này sẽ ít phụ thuộc vào nước láng giềng Bắc Mỹ.

Theo các chuyên gia kinh tế TD, trong dài hạn, tăng trưởng kinh tế của Canada sẽ được thúc đẩy nhờ các mối quan hệ đầu tư kinh doanh thương mại với các nền kinh tế khác không phải Mỹ.

Trong tương lai, tăng trưởng việc làm của nền kinh tế Canada sẽ phụ thuộc vào các ngành công nghiệp tài nguyên năng lượng, khai thác mỏ có trụ sở tại phía Tây đất nước này khi các thỏa thuận xuất khẩu năng lượng sang Trung Quốc, Nhật Bản và các thị trường khác được thúc đẩy.

Đến năm 2020, xuất khẩu trực tiếp từ Canada sang Mỹ sẽ giảm từ mức đỉnh điểm 84% của năm 2002 xuống dưới 67% và đóng góp ổn định vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada ở mức 20%, chỉ bằng gần một nửa so với mười năm trước.

Nghiên cứu của TD cũng lưu ý rằng cuộc suy thoái năm 2008 - 2009 đã làm giảm đáng kể nhu cầu của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu Canada, đặc biệt là ôtô, máy móc và các sản phẩm thiết bị. Ngoài ra, từ năm 2009, Canada đã ký kết và triển khai 6 thỏa thuận thương mại tự do và hiện đang đàm phán 14 hiệp định thương mại tự do khác, trong đó có hiệp định với Liên minh châu Âu dự kiến sẽ được ký kết trong năm nay.

Theo một nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu và Chính phủ Canada, một khi hiệp định có hiệu lực, xuất khẩu của Canada sang châu Âu sẽ tăng thêm 20% vào năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
CPI cả nước tăng nhẹ
Trái với dự đoán về tác động kép của việc tăng giá xăng và tăng lương cơ bản, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 chỉ tăng 0,18%.
Không dùng tiền mặt
Khu vực gian hàng giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt thu hút sự quan tâm của khách hàng tham gia Banking Vietnam 2012.
Đe dọa kinh tế toàn cầu
Đự đoán kinh tế Eurozone không tăng trưởng mà còn giảm 0,1% năm 2012, là nguy cơ lớn nhất đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.
Ký thỏa thuận FTA
Malaysia-Australia đã ký thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm việc mở cửa ngành dịch vụ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào 2013.
Lao đao vì nợ xấu
Hai vấn đề lớn mà Tây Ban Nha phải đối mặt là những khoản nợ xấu ngân hàng hàng tỷ euro và chi tiêu quá mức của chính quyền địa phương.
Giá nhà giảm trên 60%
Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá nhà tại các thành phố lớn giảm trên 60% trong tháng 4 vừa qua so với tháng trước đó.
Sẽ bàn về Eurozone
Lãnh đạo Italy, Pháp, Đức sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào tháng 6 tới để bàn về khủng hoảng nợ ở Eurozone.
Tăng cường hiện diện
Tờ Thời báo Tài chính (Anh) cho rằng Trung Quốc đang sử dụng kho dự trữ 3,2 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện về kinh tế tại Đông Âu.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: