Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

"Kinh tế thế giới trước giai đoạn nguy hiểm hơn"

14/08/2011 | 10:24:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Thế giới sẽ phải đối mặt với một giai đoạn mới "nguy hiểm hơn" với rất ít "chỗ thở" tại hầu hết các nền kinh tế phát triển trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công đang tiếp tục hoành hành châu Âu.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick đã cảnh báo như vậy trong bài trả lời phỏng vấn báo Weekend Australia về triển vọng kinh tế thế giới.

Theo ông Zoellick, các vấn đề nợ công tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đáng lo ngại hơn cả những vấn đề trung và dài hạn tại Mỹ - nền kinh lớn nhất thế giới vừa bị hãng xếp hạng tín dụng Standard and Poor's hạ mức tín nhiệm hồi tuần trước, làm các thị trường trên toàn cầu hoảng loạn.

Ông Zoellick khẳng định thế giới đang ở giai đoạn đầu của một cơn bão mới, không giống như năm 2008, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoàng tài chính toàn cầu.

Trong hai tuần qua, thế giới đã đi từ giai đoạn phục hồi không đồng đều (các nền kinh tế mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao, trong khi các thị trường phát triển vẫn phải vật lộn với những khó khăn) sang một giai đoạn mới nguy hiểm hơn. Ông Zoellick cho rằng mặc dù người dân ít bị nợ nần hơn so với giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và những diễn biến hiện nay không có yếu tố "gây sốc bất ngờ" tương tự, song lần này khả năng xử lý đã "eo hẹp" hơn.

Theo ông Zoellick, cơ cấu kinh tế khu vực đồng euro có thể bộc lộ những khó khăn lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới. Các thị trường tài chính toàn cầu trở nên hỗn loạn trong tuần qua một phần do những tin đồn xung quanh việc Pháp có thể bị hạ mức đánh giá tín dụng và hai nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư trong khu vực đồng euro là Italy và Tây Ban Nha có thể theo chân Hy Lạp rơi vào cuộc khủng hoảng nợ công, khiến nguy cơ khu vực này tan rã ngày càng hiện hữu.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang đặt câu hỏi về khả năng Pháp và Đức, hai nền kinh tế lớn nhất khu vực, có thể tiếp tục bảo lãnh các khoản nợ cho các quốc gia khác mà không bị đánh tụt vị trí xếp hạng tín dụng hàng đầu cũng như không trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
CPI cả nước tăng nhẹ
Trái với dự đoán về tác động kép của việc tăng giá xăng và tăng lương cơ bản, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 chỉ tăng 0,18%.
Không dùng tiền mặt
Khu vực gian hàng giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt thu hút sự quan tâm của khách hàng tham gia Banking Vietnam 2012.
Đe dọa kinh tế toàn cầu
Đự đoán kinh tế Eurozone không tăng trưởng mà còn giảm 0,1% năm 2012, là nguy cơ lớn nhất đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.
Ký thỏa thuận FTA
Malaysia-Australia đã ký thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm việc mở cửa ngành dịch vụ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào 2013.
Lao đao vì nợ xấu
Hai vấn đề lớn mà Tây Ban Nha phải đối mặt là những khoản nợ xấu ngân hàng hàng tỷ euro và chi tiêu quá mức của chính quyền địa phương.
Giá nhà giảm trên 60%
Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá nhà tại các thành phố lớn giảm trên 60% trong tháng 4 vừa qua so với tháng trước đó.
Sẽ bàn về Eurozone
Lãnh đạo Italy, Pháp, Đức sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào tháng 6 tới để bàn về khủng hoảng nợ ở Eurozone.
Tăng cường hiện diện
Tờ Thời báo Tài chính (Anh) cho rằng Trung Quốc đang sử dụng kho dự trữ 3,2 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện về kinh tế tại Đông Âu.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: