Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Lãi suất giao dịch bình quân liên ngân hàng giảm

09/03/2010 | 16:48:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường liên ngân hàng tuần qua có sự sụt giảm rõ rệt so với tuần trước đối với tất cả các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,04 điểm % đến 3,34 điểm %/năm.

Cụ thể, lãi suất bình quân đối với các kỳ hạn ngắn (qua đêm, 1 tuần) có mức sụt giảm tương đối cao, lần lượt là 3,64 điểm % và 2,08 điểm %/năm. Lãi suất bình quân kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng có mức giảm không đáng kể (0,28 điểm % và 0,04 điểm %/năm).

Lãi suất kỳ hạn qua đêm dao động từ 6,16% đến 8,47%/năm, bình quân ở mức 7,44%/năm; lãi suất bình quân các kỳ hạn từ 1 tuần đến 1 tháng ở mức từ 9,07% đến 10,98%/năm. Lãi suất các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên vẫn ở mức trên 11%/năm với doanh số phát sinh ở các kỳ hạn này chiếm khoảng 8% so với tổng doanh số giao dịch toàn hệ thống.

Đối với các giao dịch bằng USD, tuần này các giao dịch chủ yếu phát sinh đối với các kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng). Lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm và 2 tuần không đổi; lãi suất kỳ hạn 1 tuần tăng nhẹ (0,08%/năm); lãi suất các kỳ hạn còn lại giảm nhẹ so với lãi suất bình quân tuần trước. Lãi suất bình quân cao nhất là 1,41%/năm, lãi suất các kỳ hạn còn lại dao động từ 0,56% đến 1,20%/năm.

Thị trường tiền tệ trong tuần qua tương đối ổn định, số dư tiền gửi của các tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước đảm bảo yêu cầu dự trữ bắt buộc và khả năng thanh toán. Lãi suất huy động và cho vay bằng USD ít biến động so với tuần trước.

Lãi suất cho vay ngắn hạn phục vụ nhu cầu sản xuất-kinh doanh hiện ở mức 12%/năm. Lãi suất cho vay thỏa thuận khoảng 12-14%/năm đối với nhóm Ngân hàng thương mại Nhà nước; khoảng 15-17%/năm đối với nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đạt xấp xỉ 86.589 tỷ đồng và 2.052 triệu USD, bình quân đạt khoảng 14.431 tỷ đồng/ngày và 342 triệu USD/ngày. So với tuần trước, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng kỳ này tăng 1.096 tỷ đồng/ngày, tuy nhiên doanh số giao dịch bằng USD lại giảm 110 triệu USD.

Trong tuần qua, doanh số giao dịch qua đêm bằng VND đạt 30.299 tỷ, chiếm tỷ trọng 35% so với tổng doanh số giao dịch cả tuần. Doanh số giao dịch qua đêm bằng USD là 648 triệu USD, chiếm 32% so với tổng doanh số giao dịch cả tuần./.

Minh Thúy (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Vụ sáp nhập khổng lồ
Glencore và Xstrata thông báo thương vụ sáp nhập khổng lồ, tạo ra một tập đoàn hàng đầu trong ngành khai mỏ, doanh thu tới 209 tỷ USD.
Bên bờ vực suy thoái
Các chuyên gia kinh tế đang cảnh báo những đám mây đen xuất hiện và đang phát triển mạnh mẽ trên bầu trời của các nền kinh tế.
Hy Lạp rời Eurozone?
Nhiều quan chức châu Âu đang cân nhắc việc đưa Hy Lạp ra khỏi Eurozone nếu như Athens không thực hiện được những gì đã cam kết.
"Siêu máy bay" tạm nghỉ
Qantas tạm ngừng hoạt động một chiếc máy bay Airbus A380 - mệnh danh "siêu máy bay chở khách" sau khi phát hiện vết nứt trên cánh.
Xuất khẩu gạo vượt Thái
Xuất khẩu gạo của Thái Lan tháng 1/2012 đã giảm 57,96%, xuống chỉ còn 387.750 tấn, trong khi xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 400.000 tấn.
Vận mệnh kinh tế Mỹ
Hai vấn đề then chốt với nền kinh tế Mỹ năm 2012 là giải quyết thâm hụt ngân sách quốc gia và cải thiện thị trường lao động.
Phấn đấu mốc 2 tỷ USD
Trong năm 2012, các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu nâng kim ngạch xuất khẩu cá tra lên mức 1,85-2 tỷ USD.
7,2 triệu USD mua máy bay
PVFC và CUB sẽ cung cấp khoản tín dụng trị giá 7,225 triệu USD cho Vietnam Airlines trong dự án đầu tư 10 máy bay Airbus A321.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: