Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Mỹ lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
CÁC TIN LIÊN QUAN
Thái Lan đề xuất một cuộc họp về vấn đề Biển Đông
Thái Lan đã đề xuất tiến hành cuộc họp các Ngoại trưởng ASEAN trong tháng 8 nhằm củng cố lập trường chung về vấn đề Biển Đông.

Tàu chiến Trung Quốc lại xâm phạm đảo Trường Sa
Trung Quốc đã đưa tàu chiến xâm nhập Bãi Cỏ Mây thuộc chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa, nhưng hiện do Philippines chiếm đóng trái phép.

Thượng viện Mỹ ngày 2/8 đã biểu quyết thông qua nghị quyết S. Res 524 về Biển Đông, trong đó gồm cả 3 điểm trong phần lời tựa do Thượng nghị sỹ Jim Webb đề nghị đưa vào với nội dung lên án các hành động đơn phương gần đây của Trung Quốc.
 
Sau khi liệt kê một loạt các hành động gần đây của Trung Quốc như việc nâng cấp quản lý Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng nước phụ cận lên thành phố cấp huyện, bổ nhiệm lãnh đạo thành phố để kiểm soát hành chính đối với hơn 200 đảo, bãi cát và đá ngầm và vùng nước 2 triệu km2 và Quân ủy Trung ương Trung Quốc quyết định triển khai lính đồn trú tới khu vực này, phần lời tựa của bản Nghị quyết của Thượng viện Mỹ khẳng định những bước đi này trái với những nguyên tắc đã được thỏa thuận liên quan đến việc giải quyết tranh chấp và cản trở biện pháp hòa bình giải quyền tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
 
Ngày 3/8, Hạ Nghị sỹ Eni Faleomavaega, thành viên cao cấp của Tiểu ban Châu Á-Thái Bình Dương của Hạ viện Mỹ cũng đã giới thiệu Dự luật H.R.6313 nhằm thúc đẩy việc giải quyết hòa bình và hợp tác các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cũng như các vùng biển khác ở Đông Á.
 
Hạ nghị sỹ Faleomavaega cho biết việc giới thiệu một dự luật thay vì một nghị quyết về vấn đề này cho thấy tính chất nghiêm trọng của vấn đề. Với việc Trung Quốc tiếp tục ép buộc và hăm dọa các nước láng giềng, Hạ nghị sỹ Faleomavaega nói ông lo ngại sâu sắc về những đòi hỏi chủ quyền quá mức, không có cơ sở pháp lý quốc tế của Trung Quốc.
 
Hạ nghị sỹ Faleomavaega kêu gọi, là một cường quốc toàn cầu, Trung Quốc có lợi ích chung trong việc thúc đẩy hòa bình, do vậy yêu cầu Trung Quốc không nên có những hành động đơn phương và ngay lập tức tham gia đàm phán với ASEAN về COC mang tính chất ràng buộc về mặt pháp lý./.

Thái Hùng/Washington (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Nghi ngờ NMD của Mỹ
Chương trình phòng thủ tên lửa -NMD tốn kém vẫn là trụ cột trong chiến lược của Mỹ cho dù nó còn tồn tại nhiều nghi ngờ về mặt kỹ thuật.
Mỹ ở ngã ba đường
Ông Obama cho rằng Mỹ đã tới "ngã ba đường" trong cuộc chiến chống khủng bố và đây là thời điểm quan trọng cần tính toán lại.
Đối tác chiến lược
Tổng thống Nga và Tổng thống Serbia đã ký Tuyên bố về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Serbia.
Tăng hợp tác quốc phòng
Quan hệ hợp tác song phương là trọng tâm cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel và người đồng cấp Australia Smith.
Khôi phục đàm phán
Bộ trưởng Tư pháp Israel cho biết Israel sẽ tiến hành đối thoại với Mỹ về việc khôi phục đàm phán hòa bình với người Palestine.
Được phép tranh cử
Quốc hội Bolivia vừa thông qua một đạo luật cho phép Tổng thống theo đường lối cánh tả Evo Morales tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.
Tên lửa phóng từ đáy biển
Các đơn vị công nghiệp quốc phòng Nga sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ đáy biển mà không cần sử dụng tàu ngầm.
Luận tội ông Obama?
Một số nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa đã có ý kiến về khả năng đề nghị Quốc hội bỏ phiếu luận tội Tổng thống Barack Obama.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: