Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Myanmar: Đối thủ đang lên ở thị trường gạo thế giới

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Hiệp hội Gạo Myanmar dự đoán năm nay xuất khẩu gạo của nước này sẽ tăng hơn gấp đôi lên 1,5 triệu tấn nhờ Chính phủ theo đuổi các biện pháp cải cách kinh tế và chính trị, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất khẩu.

Do Chính phủ Myanmar bắt đầu mua gạo với giá cao hơn giá thị trường để khuyến khích nông dân sản xuất thêm lúa gạo, nên xuất khẩu gạo của nước này có thể tăng lên 2 triệu tấn năm 2013 và 3 triệu tấn vào năm 2015.

Năm ngoái Myanmar đã xuất khẩu 700.000 tấn gạo. Xuất khẩu gạo của Myanmar gia tăng sẽ góp phần làm tăng lượng gạo dự trữ trên toàn cầu, đồng thời tạo thêm sức ép cạnh tranh với các nước sản xuất gạo chủ chốt châu Á như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, gia tăng xuất khẩu có thể đưa Myanmar trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 6 thế giới trong năm nay với khối lượng lên mức cao nhất kể từ thập niên 60 của thế kỷ 20, thời kỳ nước này là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Bộ này cũng cho biết, dự trữ gạo toàn cầu có thể tăng 3% lên 100,1 triệu tấn trong niên vụ 2011-2012, mức cao nhất kể từ niên vụ kết thúc vào năm 2003 do sản lượng gạo toàn cầu ước tăng 2,5% lên mức cao kỷ lục 461,4 triệu tấn.

Ông Vichai Sriprasert, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Các nhà sản xuất Gạo Thái Lan, lo ngại Myanmar trở lại thị trường gạo thế giới sẽ lấy bớt thị phần của Thái Lan, ảnh hưởng tới xuất khẩu gạo Thái. Về lâu dài, Myanmar có tiềm năng trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhờ đất đai màu mỡ và nguồn nước dồi dào.

Giá gạo trắng 100% loại B của Thái Lan đã giảm 18% từ mức cao trong 3 năm xuống còn 546 USD/tấn vào t háng 11 năm ngoái. Năm nay giá lúa giao dịch tại thị trường Chicago cũng giảm 2,5% và giá gạo tại Ấn Độ cũng hạ xuống sau khi Chính phủ nước này nối lại hoạt động xuất khẩu gạo không phải loại basmati sau 4 năm cấm xuất khẩu.

Tiêu thụ gạo hàng năm trong nước của Myanmar chỉ vào khoảng 11,5-12 triệu tấn, trong khi sản lượng có thể tăng 11% lên 13,5 triệu tấn trong niên vụ bắt đầu từ tháng 10 và tăng lên 15,5 triệu tấn trong 3 năm tới. Các thị trường mục tiêu cho gạo trắng của Myanmar là châu Phi, Indonesia và Philippines.

Nông dân Myanmar tích cực mở rộng diện tích trồng lúa nhờ chính phủ thực hiện chính sách mua gạo của nông dân với giá cao hơn 10% so với giá thị trường từ giữa tháng 1. Myanmar đã đồng ý bán 200.000 tấn gạo trắng cho Indonesia, đợt xuất khẩu đầu tiên sang nước này trong vòng hơn 10 năm qua./.

Hoàng Hà (TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
CPI cả nước tăng nhẹ
Trái với dự đoán về tác động kép của việc tăng giá xăng và tăng lương cơ bản, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 chỉ tăng 0,18%.
Không dùng tiền mặt
Khu vực gian hàng giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt thu hút sự quan tâm của khách hàng tham gia Banking Vietnam 2012.
Đe dọa kinh tế toàn cầu
Đự đoán kinh tế Eurozone không tăng trưởng mà còn giảm 0,1% năm 2012, là nguy cơ lớn nhất đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.
Ký thỏa thuận FTA
Malaysia-Australia đã ký thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm việc mở cửa ngành dịch vụ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào 2013.
Lao đao vì nợ xấu
Hai vấn đề lớn mà Tây Ban Nha phải đối mặt là những khoản nợ xấu ngân hàng hàng tỷ euro và chi tiêu quá mức của chính quyền địa phương.
Giá nhà giảm trên 60%
Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá nhà tại các thành phố lớn giảm trên 60% trong tháng 4 vừa qua so với tháng trước đó.
Sẽ bàn về Eurozone
Lãnh đạo Italy, Pháp, Đức sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào tháng 6 tới để bàn về khủng hoảng nợ ở Eurozone.
Tăng cường hiện diện
Tờ Thời báo Tài chính (Anh) cho rằng Trung Quốc đang sử dụng kho dự trữ 3,2 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện về kinh tế tại Đông Âu.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: