Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Nga-NATO phát triển quan hệ bình đẳng, cùng có lợi

17/12/2009 | 08:39:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 16/12 cho biết Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẵn sàng phát triển quan hệ bình thường, bình đẳng và cùng có lợi.

Nhận định trên được đưa ra sau cuộc gặp của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev với Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đang ở thăm làm việc tại Matxcơva.

Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định kết quả rõ ràng nhất đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Medvedev và Tổng Thư ký NATO Rasmussen là cả hai bên đều bày tỏ sẵn sàng đối thoại để đạt được mục đích trên.

Theo ông Lavrov, tuy vẫn tồn tại những bất đồng, song cả hai bên đều mong muốn bàn thảo, đối thoại, phân tích vấn đề nhằm đạt được sự hiểu biết lẫn nhau và đi tới thống nhất.

Đây chính là điểm khác biệt so với trước trong mối quan hệ giữa hai bên.

Đề cập đến vấn đề Afghanistan, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga đang xem xét đề nghị của NATO mong muốn Nga cung cấp vũ khí cho quân đội Afghanistan cũng như hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật của Nga trang bị cho quân đội một số nước Đông Âu thuộc NATO.

Nga cũng nhận được lời đề nghị hợp tác với các lực lượng NATO trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy tại Afghanistan.

Phía Nga cho rằng, cuộc chiến chống ma túy đòi hỏi nỗ lực không chỉ của các cơ quan bảo vệ luật pháp Afghanistan mà còn cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài, của các lực lượng quốc tế, mà trước hết là các lực lượng được NATO và Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (ODKB) bảo trợ.

Hiện Nga và NATO có thỏa thuận về trung chuyển hàng phi quân sự bằng đường sắt cho Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan và đang thực hiện dự án chung về đào tạo chuyên gia chống buôn bán ma túy cho Afghanistan và các nước Trung Á./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Mỹ đứng sau vụ Sukhoi?
Tình báo Nga cho rằng vụ tai nạn máy bay Sukhoi Superjet-100 tại Indonesia hôm 9/5 có khả năng là do âm mưu phá hoại của Mỹ.
Nguy cơ khủng bố Italy
Cơ quan Tình báo Italy nhận định nước này có nguy cơ đối mặt với nhiều vụ khủng bố khác tiếp sau các vụ tấn công hồi đầu tháng 5.
Lần đầu tập trận chung
Cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Australia diễn ra trong lúc quốc tế đang nghi ngờ Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.
Xuất 20 tỷ USD máy bay
7 năm qua, tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rosoboronexport của Nga đã bán ra nước ngoài 290 máy bay trị giá hơn 20 tỷ USD.
Tuyên bố "tự vệ"
Triều Tiên tuyên bố sẽ buộc phải tiến hành "biện pháp tự vệ" nếu chính quyền Mỹ đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt và tăng sức ép.
1,7 tỷ USD mua máy bay
NATO vừa ký hợp đồng trị giá 1,7 tỷ USD mua 5 máy bay không người lái của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ, Northrop Grumman.
Ấn Độ thử tàu sân bay
Sau khi được hiện đại hóa tại Severodvinsk, tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ sẽ có chuyến ra biển đầu tiên vào ngày 25/5 tới.
Hiện diện của khủng bố
Ngày 21/5, quan chức phụ trách lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ Ladsous cảnh báo sự hiện diện của các nhóm khủng bố ở Syria.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: