Trang thông tin đặc biệt về Thăng Long-Hà Nội

Nguy cơ khủng hoảng lương thực thế giới năm 2010

02/12/2009 | 12:17:00
EMAIL PRINT Bookmark and Share SHARE CỠ CHỮ A A A
Các nhà lãnh đạo trong cuộc chiến chống nạn đói toàn cầu vừa kêu gọi thế giới sẵn sàng đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực mới và cần hành động ngay để đảm bảo an ninh lương thực ở các nước đang phát triển.

Trong cuộc thảo luận chuyên đề mới đây tại Viện Brookings của Mỹ ở thủ đô Washington, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Liên minh Interaction tập hợp các tổ chức cứu trợ và phát triển trên thế giới đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực vào năm 2010.

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng do dự trữ lương thực toàn cầu đang ở mức thấp, giá ngũ cốc tăng (17%) và nguy cơ một số nước sản xuất lúa gạo phải nhập khẩu gạo.

Lương thực đã trở thành một loại "tài sản đầu cơ" khiến giá cả luôn biến động lớn. Các nhân tố đẩy giá lương thực lên cao vẫn tồn tại và ngày càng nghiêm trọng, trong khi giá mặt hàng này đang gắn chặt hơn với giá nhiên liệu. Trong hai năm qua, số người thiếu đói đã tăng từ 846 triệu người lên 1 tỷ người.

Ngày 1/12, trong bản tóm tắt chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch sắp tới, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho rằng nên phối hợp thực hiện việc giải quyết hai vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Bởi những hoạt động canh tác giúp hấp thu và giữ khí cácbon trong đất nông nghiệp cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để đối phó với biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển. Trong khi đó, hoạt động canh tác này cũng giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực.

FAO cũng đề nghị nên có sự gắn kết giữa viện trợ phát triển chính thức (ODA) và việc tài trợ chống biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
4.000 tỷ USD mỗi ngày
Theo thống kê của Ngân hàng Thanh toán quốc tế, trao đổi tiền tệ toàn cầu hiện đang tăng mạnh, đạt tới 4.000 tỷ USD mỗi ngày.
Ngân hàng Mỹ lãi lớn
Các ngân hàng của Mỹ tổng cộng đã đạt mức lãi ròng 21,6 tỷ USD trong quý 2 vừa qua - mức lãi trong quý cao nhất kể từ năm 2007.
Kinh tế châu Âu lạc quan
Tương lai tươi sáng đã đến với khu vực kinh tế lớn thứ tư thế giới, khi tăng trưởng của các nước thành viên tăng mạnh 3 tháng.
Nhắm mốc 100.000 tỷ đồng
VNPT đặt mục tiêu đạt doanh thu 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận 13.700 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước hơn 8.900 tỷ đồng năm 2010.
Tiền tìm về chứng khoán
Các chuyên gia nhận định, trong tháng Chín, thị trường sẽ có sóng ngắn, rồi tăng rất mạnh vào cuối tháng sau khi xác lập đáy mới.
Hợp tác quản tiền mặt
Standard Chartered và Sacombank vừa hợp tác trên một số lĩnh vực về quản lý tiền mặt cho các khách hàng đa quốc gia tại Việt Nam.
Nới lỏng kiểm soát tiền
Trong nỗ lực nới lỏng kiểm soát đồng tiền, Trung Quốc cho phép một số nhà xuất khẩu được giữ một phần doanh thu bằng ngoại tệ.
Quyết giành lại thị phần
Hội đồng liên ngành rượu vang Bordeaux Pháp vừa đưa ra chương trình hành động mới nhằm giành lại thị phần cho loại rượu này.

EMAIL PRINT Bookmark and Share SHARE CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo