Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Nhật tìm thấy mỏ đất hiếm trữ lượng 6,8 triệu tấn

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy một mỏ khoáng sản có thể chứa một lượng lớn đất hiếm ở vùng biển quanh đảo Minamitorishima, hòn đảo xa nhất về phía Đông của Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo khoảng 2.000km về phía Đông Nam.

Vùng biển này thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm có trữ lượng lớn như vậy trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, và phát hiện này có ý nghĩa đặc biệt đối với Nhật Bản trong bối cảnh nước này đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu là giáo sư Yasuhiro Kato thuộc trường Đại học Tokyo.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 28/6, mỏ nằm ở độ sâu 5.600m dưới đáy biển, có trữ lượng khoảng 6,8 triệu tấn quặng đất hiếm, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của Nhật Bản trong khoảng 230 năm.

Đất hiếm là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại di động, tuabin gió hay ắcquy dành cho ôtô.

Trung Quốc cung cấp hơn 90% nhu cầu đất hiếm cho thế giới, nhưng từ năm 2010, nước này đã giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm, với lý do bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Trước đó, ngày 27/6, Nhật Bản cùng với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập một ủy ban để xác định liệu quyết định thắt chặt xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc có phù hợp với các quy định của WTO hay không. Yêu cầu này được đưa ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc lần đầu tiên công bố Sách Trắng về ngành công nghiệp đất hiếm của nước này.

Sách Trắng có tựa đề "Thực trạng và Chính sách ngành công nghiệp đất hiếm của Trung Quốc," trong đó nêu rõ Bắc Kinh sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định của WTO, tăng cường quản lý một cách khoa học ngành công nghiệp đất hiếm để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường, và cung cấp các sản phẩm đất hiếm cho thị trường thế giới./.

(TTXVN)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Đồng loạt phục hồi
Chứng khoán tại châu Á đã đồng loạt phục hồi vào lúc mở cửa phiên cuối tuần 24/5 sau cơn hoảng loạn bán tháo hôm trước (23/5).
1 loạt ngành đóng cửa
Do ngân sách tài khóa 2013 bị tự động cắt giảm đồng loạt 9%, khoảng 115.000 nhân viên của bốn cơ quan liên bang sẽ phải nghỉ không lương.
Cách tính chỉ số chung
Từ 24/6, ba chỉ số tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ được tính theo cùng một phương pháp thay vì tính riêng như trước đây.
Bỏ cơ chế bảo mật
Kết thúc hội nghị thượng đỉnh chớp nhoáng tại Bỉ, các nhà lãnh đạo EU nhất trí chấm dứt cơ chế bảo mật ngân hàng vào cuối năm 2013.
Sắp hoàn thành mục tiêu
Mục tiêu thoái vốn khỏi Tổng Công ty Cổ phần Tài chính Dầu khí (PVFC) của PVN sắp thành hiện thực, sau khi PVFC và WTB hợp nhất.
Eurozone đi về đâu?
“Sức nóng” của cuộc suy thoái kinh tế dai dẳng đang vượt khỏi khu vực Eurozone và lan ra toàn Liên minh châu Âu gồm 27 nước.
Sức bật mới Nhật Bản
Nhờ chính sách của Chính phủ, kinh tế Nhật Bản lại là điểm sáng trên bản đồ kinh tế thế giới khi đạt tốc độ tăng GDP 0,9% quý 1.
IMF đánh giá tích cực
IMF đánh giá kinh tế vĩ mô VN đang có dấu hiệu hồi phục, thị trường tài chính bình ổn trở lại nhờ nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: